3 dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình “lòng biết ơn độc hại” và cách để thoát khỏi điều đó

Luôn tích cực khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống có vẻ là một cách hay, tuy nhiên, bạn nên thận trọng để không cảm thấy biết ơn những người hoặc những điều không đáng.

Nói một cách cụ thể, lòng biết ơn độc hại là khi bạn đang tự thao túng tâm lý chính mình. Elizabeth Pearson, huấn luyện viên nghề nghiệp, cho biết: “Điều này giống như việc một ai đó nói rằng: Ồ, tôi không hạnh phúc như tôi đang nghĩ. Nhưng rồi sau đó họ lại tự an ủi bản thân rằng: Không, hãy cảm thấy biết ơn vì mọi thứ, cuộc sống của mình tôi rất ổn”.Ngoài ra, Pearson lưu ý rằng lòng biết ơn độc hại có thể khiến bạn bị kẹt trong những hoàn cảnh tiêu cực của cuộc sống, thậm chí là những mối quan hệ không phù hợp với bạn. Theo cô, đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình lòng biết ơn độc hại và cách để bạn vượt qua nó.

Dấu hiệu của sự biết ơn độc hại

Đầu tiên, lòng biết ơn độc hại xuất hiện khi bạn cảm thấy một điều gì đó hoặc một ai đó không còn phù hợp với mình nữa, nhưng vẫn gạt bỏ mong muốn của mình để tiếp tục với điều đó.

Thứ hai, lòng biết ơn mà bạn đang có khiến cảm xúc của bạn bị tê liệt.

Cuối cùng, bạn đang sử dụng lòng biết ơn như một cái cớ để tự buộc mình trong tình huống không phù hợp với bản thân. Theo Pearson, điều này có thể là do bạn sợ rằng mình không đạt được kết quả tốt ở những trải nghiệm mới.

3 dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình "lòng biết ơn độc hại" và cách để thoát khỏi điều đó - Ảnh 1.

Tất cả những người có lòng biết ơn độc hại thường mang trong mình những suy nghĩ như: “Tôi đang được trả tiền. Hiện tại có rất nhiều người thất nghiệp, vì vậy tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi có một công việc”, hoặc “Tôi không muốn trở nên tham lam, vì vậy tôi nghĩ rằng mình không cần đòi hỏi mức lương cao hơn cho công việc này”.

Thậm chí trong các mối quan hệ tình cảm, tâm trí của bạn có thể còn đánh lừa bản thân bạn. Chẳng hạn, bạn có thể suy nghĩ rằng: “Có lẽ mình không nên ra đi chỉ vì điều đó, chẳng ai là hoàn hảo cả”, hoặc “Có thể người ấy đã quên sinh nhật hoặc không pha cà phê cho tôi vào buổi sáng, nhưng điều đó vẫn tốt hơn là ở một mình. Có còn hơn không mà”.Cách để từ bỏ lòng biết ơn độc hại

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang có những suy nghĩ độc hại như trên, Pearson khuyên rằng bạn nên hình dung lại bản thân lúc trẻ, và suy nghĩ xem bản thân bạn của ngày trước sẽ suy nghĩ như thế nào về bạn hiện tại.

“Hãy tự hỏi bản thân lúc ấy xem họ sẽ buồn hay vui mừng với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Những cảm xúc tuổi trẻ của bạn sẽ là kim chỉ nam hoàn hảo cho các quyết định tiếp theo của bạn”.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể vượt qua cảm xúc biết ơn độc hại và tôn trọng cảm xúc của chính mình:

Đầu tiên, hãy đối xử với cảm xúc của bạn như một chiếc máy định vị, nghĩa là hãy làm theo những gì mà bạn cảm thấy tốt nhất. Chẳng hạn, bạn có thể nhắm đến những điều có lợi về lâu dài.

Thứ hai, hãy hình dung về những kết quả tốt hơn. Cho phép bản thân “mơ mộng về một công việc mới tuyệt vời hoặc một người sẽ ôm lấy bạn những khi bạn cần một người để dựa dẫm”.

3 dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình "lòng biết ơn độc hại" và cách để thoát khỏi điều đó - Ảnh 3.

Thứ ba, thành thật với bản thân về những gì trực giác mách bảo và tin tưởng vào điều đó. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy cân nhắc theo dõi những ngày bạn có tâm trạng tốt, và những ngày bạn cảm thấy tồi tệ. Khi đó, bạn sẽ xác định được nhân tố tốt cần phát huy và nhân tố tiêu cực cần loại bỏ.Thứ tư, hãy chọn một ngày để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Và khi ngày đó đến, bạn đột nhiên sẽ cảm thấy tự do giống như việc bạn đang nắm giữ chìa khoá của chiếc lồng đã giam cầm mình.

Cuối cùng, hãy lên kế hoạch để hành động. Ví dụ, nếu bạn sắp nghỉ việc, bạn có thể tìm cách xây dựng thương hiệu cá nhân và mạng lưới quan hệ cho công việc mới ngày từ bây giờ.

Trên hết, Pearson muốn bạn nhớ rằng: “Bạn không bao giờ bị mắc kẹt, cánh cửa lồng không hề bị khoá, và bạn có thể rời đi bất cứ lúc nào”.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/3-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-mang-trong-minh-long-biet-on-doc-hai-va-cach-de-thoat-khoi-dieu-do-188230722203434479.chn


“Sức Khỏe Ngày Nay” là một ứng dụng đọc báo, tin tức về sức khỏe hằng ngày, nội dung phong phú đa dạng như: Dinh Dưỡng, Khỏe Đẹp, Giới Tính, Thầy thuốc tư vấn ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.