7 tác dụng phụ không ngờ của bệnh tiểu đường bạn cần phải biết

Bên cạnh những triệu chứng thường gặp như tăng mức đường huyết, mệt mỏi, giảm cân…, vẫn còn một số tác dụng phụ của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết.

Tiểu đường là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Theo ước tính, Ấn Độ có số bệnh nhân tiểu đường cao nhất, và cho tới năm 2040, số bệnh nhân tiểu đường trên thế giới sẽ tăng tới 123 triệu người.Vì vậy, chúng ta có thể thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này trong những năm qua và có lẽ, sự thay đổi lối sống của con người đã đóng một vai trò nhất định trong sự gia tăng đó. Khi một người bị mắc một bệnh lý cụ thể nào đó, dù lớn hay nhỏ, cũng đều gây ra các ảnh hưởng phụ. Ví dụ, một cơn cảm cúm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi bạn đã khỏi; bệnh thủy đậu có thể để lại các vết sẹo vĩnh viễn.

7 tác dụng phụ không ngờ của bệnh tiểu đường

Tương tự, hầu hết các bệnh đều có một loạt các ảnh hưởng phụ cụ thể mà mọi người đều biết. Tuy nhiên, đôi khi, xuất hiện những ảnh hưởng phụ bất thường hoặc bất ngờ do một số bệnh nhất định gây ra.

Thậm chí, đối với bệnh tiểu đường, bên cạnh những tác động thường gặp như tăng mức đường huyết, mệt mỏi, giảm cân…, vẫn còn một số ảnh hưởng  phụ chưa được biết tới. Đó là:

7 Tác dụng phụ không ngờ của bệnh tiểu đường

Tác dụng phụ của tiểu đường: Màu da không đồng đều

1. Tác dụng phụ của tiểu đường: Màu da không đồng đều

Nếu nhận thấy các mảng da không đồng đều đang phát triển mà không có nguyên nhân , và nếu chúng thô ráp, có các nốt đen, đó có thể là tác động phụ của bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2, khi cơ thể chở nên đề kháng với hormone insulin được sản xuất ra. Các mảng da này được hình thành khi lượng insulin dư thừa lưu thông trong cơ thể kích thích các tế bào da tái tạo nhanh chóng và đồng thời kích thích sản xuất melanin nhiều hơn trên da, làm da trở nên tối, sạm màu.

Cholesterol cao có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường

2. Cholesterol cao có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang bị mức cholesterol cao, khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, lượng cholesterol cao có thể là ảnh hưởng phụ của bệnh này. Đường máu cao có thể dẫn tới việc giảm mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể và tăng các tế bào mỡ và mức cholesterol xấu, do insulin trong cơ thể không được sử dụng hiệu quả.

Các vấn đề về sức khỏe não bộ có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường

3. Các vấn đề về sức khỏe não bộ có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Thần kinh học” nói rằng nhiều bệnh nhân tiểu đường đã trải qua một tác động phụ không mong muốn, đó là sự suy giảm dần dần các chức năng nhận thức và não của họ, có thể gây ra các bệnh về não như Alzheimer và chứng mất trí. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đó là bởi lưu lượng máu tới não ở một số bệnh nhân tiểu đường có xu hướng bất thường.

Người bệnh tiểu đường dễ mắc các bệnh về lợi

4. Người bệnh tiểu đường dễ mắc các bệnh về lợi

Một nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng được tiến hành tại Đại học Colombia đã chỉ ra rằng người bị tiểu đường dễ bị mắc các bệnh về nướu lợi hơn và đó cũng là một trong những tác động phụ của căn bệnh này.Nghiên cứu chỉ thêm rằng các bệnh về lợi có thể xuất hiện ở những bệnh nhân tiểu đường khi mức đường huyết cao có thể làm thay đổi các tế bào collagen trong nướu, làm cho chúng dễ bị viêm và nhiễm trùng hơn. Tiểu đường cũng làm chậm khả năng phục hồi vết thương, nhiễm trùng nướu do đó mất nhiều thời gian hơn.

Người bị tiểu đường dễ Mất thính lực

5. Người bị tiểu đường dễ Mất thính lực

Được ghi nhận ở một số các nghiên cứu và khảo sát rằng người bị tiểu đường dễ bị mất thính lực hơn những người không bị bệnh. Bệnh tiểu đường làm tổn thương các mạch máu của tai trong, sau một vài năm sẽ dẫn tới suy giảm khả năng nghe hoặc thậm chí mất thính lực vĩnh viễn.

Suy thận có thể là hệ quả của bệnh tiểu đường

6. Suy thận có thể là hệ quả của bệnh tiểu đường

Đây là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng  và không mong muốn của bệnh tiểu đường. Khi một người bị tiểu đường trong thời gian dài, lượng đường trong máu cao ảnh hưởng tới các tế bào của thận, nơi diễn ra quá trình lọc máu. Điều này gây ra các bệnh về thận, nhiễm trùng và suy thận, có nguy cơ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Rối loạn chức năng tình dục là tác dụng phụ không ngờ của bệnh tiểu đường

7. Rối loạn chức năng tình dục là tác dụng phụ không ngờ của bệnh tiểu đường

Theo báo cáo, một số người bệnh tiểu đường bị rối loại chức năng tình dục như rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh sớm, khô âm đạo… và đã được ghi nhận là một tác động phụ khác của bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở người bệnh tiểu đường, khi mất cân bằng hormon gây ra bởi lượng đường máu cao và nồng độ hormon testosterone thấp, đặc biệt là nam giới.

Phạm Thảo
(theo Boldsky)


ĐƯỜNG HUYẾT ỔN – KHỎE MỖI NGÀY
THẢO DƯỢC XANH CHO CUỘC SỐNG AN LÀNH

DIAGOLD HỖ TRỢ TOÀN ĐIỆN – CẢI THIỆN SỨC KHỎE VỚI ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI