7 thủ thuật thao túng người khác, thủ thuật cuối cùng là chiêu kẻ ngoại tình hay sử dụng

Nhận diện ngay những thủ thuật dưới đây để bạn không trở thành con rối trong tay kẻ khác nhé.

Trong xã hội, bạn sẽ gặp phải rất nhiều loại người. Hiểu rõ từng kiểu người bạn tiếp xúc sẽ giúp bạn đưa ra những cách ứng xử phù hợp nhất và tránh cho bản thân gặp phải những điều mình không mong muốn.

Nhiều người có một “tài năng” đặc biệt, đó là dường như họ luôn điều khiển được người khác làm theo ý của họ, và đối phương, nhiều lúc không hiểu vì sao bản thân lại dễ bị sai khiến như vậy.

Một số nhà tâm lý học cho rằng, thao túng và điều khiển người khác là một dạng “tống tiền bằng cảm xúc”. Những kẻ hay thao túng người khác sẽ dùng những hành vi nhất định để tác động đến cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động của người khác trong khi họ không hề hay biết, và cuối cùng, kẻ thao túng sẽ đạt được mục đích nào đó của mình.Thực ra, những kẻ hay thao túng người khác có “bí quyết” riêng của họ cả đấy. Hãy cùng khám phá những “bí quyết” đó ngay dưới đây để tránh bản thân khỏi bị thiệt thòi nhé.

1. Họ sẽ khiến bạn cảm thấy như mình là người có lỗi và bạn không hiểu tại sao

Những kẻ thao túng bậc thầy thường thích đóng vai mình là nạn nhân, thích miêu tả cuộc đời họ là một chuỗi những khó khăn và thất bại bị họ lợi dụng để biện minh cho những việc làm sai trái của họ.

Họ thường sẽ nói mình có một “tuổi thơ bất hạnh”, hay “đứa trẻ đáng thương, kém may mắn”… Nếu bạn phàn nàn về sự thiếu quan tâm của họ, họ sẽ nói vì họ “có một người cha đã bỏ rơi họ từ năm lên 3”, hoặc những điều tương tự. Ai mà lại dám chỉ trích những người bất hạnh như thế? Và họ đã thành công.

2. Họ ngầm đe dọa bạn

Đây là một thủ thuật được sử dụng phổ biến trong xã hội, từ các lãnh đạo cấp cao, những nhà ngoại giao, cho tới những người bán hàng hay các chuyên viên quảng cáo. Thủ thuật của họ là đưa ra những viễn cảnh tệ nhất cho hành động của bạn.

Ví dụ, “Nếu bạn tiếp tục ăn uống như vậy thì chưa đầy 6 tháng, trông bạn sẽ như một con cá voi” chẳng hạn.

Và bạn sẽ phải thay đổi cách ăn uống, hoặc phải sử dụng sản phẩm của họ, vậy là, họ đã đạt được mục đích.

3. Họ hạ thấp bạn qua việc mỉa mai hoặc châm biếm

Những kẻ thao túng ghét nhất là việc trao đổi trực tiếp hay nói thẳng, mà thích những cách vòng vo để họ trông có vẻ như là những kẻ vô can hoặc người tế nhị. Có một câu ngạn ngữ nói rằng, “Họ sẽ không gọi bạn là chó, nhưng họ sẽ ném cho bạn một khúc xương”.

Họ dùng cách mỉa mai hoặc đánh giá thấp suy nghĩ, tình cảm và hành động của bạn. Những kẻ thích thao túng người khác muốn bạn cảm thấy bất an và thấp kém.

Ví dụ, có lẽ bạn nghĩ thông điệp “Có lẽ nếu đọc nhiều hơn, bạn sẽ có những người bạn tử tế hơn” mang tính thân thiện, nhưng thực ra, họ chỉ muốn nói bạn là kẻ ít học và toàn chơi với những kẻ ất ơ.4. Họ luôn biết “bỏ bùa mê”

Những kẻ thích thao túng người khác biết rằng muốn cưỡi ngựa thì trước tiên phải vỗ vào mình ngựa. Do đó, họ sẽ hành động như một người đáng yêu và dễ chịu. Họ sẽ tâng bốc bạn đủ kiểu để khiến bạn thấy hài lòng.

Một khi đã chiếm được tình cảm của bạn thì việc họ lái bạn đi theo hướng mà họ muốn không còn là điều gì quá khó khăn nữa.

Thủ thuật này đặc biệt thích hợp với những người ưa nịnh, thích được khen ngợi, những người ngây thơ, ít va vấp.

5. Họ sẽ là những “bậc thầy tinh thần” của bạn

Có một kiểu người sẽ luôn chiếm được lòng tin và sự ngưỡng mộ, thậm chí là biết ơn của bạn, đó là những người luôn có vẻ như rất đạo mạo, uyên thâm, biết lắng nghe và hay đưa ra lời khuyên cho bạn.

Họ luôn chỉ cho bạn nên làm thế này hay thế khác trong khi bạn không nhận ra mục đích thực sự của họ.

Nên nhớ rằng, một người bạn tốt thực sự sẽ không bảo bạn phải làm gì, mà để cho bạn tự quyết định, vì mỗi một người sẽ gặp những hoàn cảnh khác nhau, có tính cách khác nhau và không thể đánh đồng tất cả.

6. Họ là những kẻ lợi ngôn và giỏi thay đổi chủ đề

Những kẻ giỏi thao túng người khác là những bậc thầy về sử dụng ngôn ngữ. Họ có tài ăn nói trôi chảy, thuyết phục khiến người khác “cứng họng”, thậm chí biến thành kẻ ngốc.

Khi bạn muốn đối chất với họ, phần nhiều là họ sẽ không trả lời trực tiếp, mà sẽ nhanh chóng đánh trống lảng và lái bạn sang một hướng khác, khiến bạn quên mất ý định ban đầu của mình.7. Họ sẽ khéo léo đổ lỗi cho bạn để lật ngược thế cờ

Họ đánh vỡ một chiếc ly, nhưng bạn sẽ là người xin lỗi cho việc đó. Một ví dụ điển hình của trường hợp này là tình huống một người chồng bị vợ bắt quả tang tội ngoại tình: Người vợ phát hiện hóa đơn nhà nghỉ trong túi chồng và chất vấn. 

Đổi lại, người chồng giận dữ và nói người vợ đã do thám và xoi mói cuộc sống riêng tư của anh ta. Sau đó, anh ta sẽ ca một bài dài về sự quan trọng của lòng tin trong một mối quan hệ và về việc tôn trọng sự riêng tư của nhau.

Cuối cùng, người vợ đáng thương cảm thấy mình là người có lỗi nhiều hơn vì đã “kiểm soát” chồng, và câu chuyện ngoại tình kết thúc như thể đây là một hiểu lầm và người vợ không bao giờ nên đề cập đến nữa.

*Theo tamlyhoctoipham.com
Nguồn: https://tamlyhoctoipham.com/7-thu-thuat-thao-tung-nguoi-khac-thu-thuat-cuoi-cung-la-chieu-ke-ngoai-tinh-hay-su-dung


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.