Bạn đang sống hết mình cho hiện tại?

Hãy dừng lại mọt vài giây để ngẫm nghĩ, “Bạn có đang sống cho hiện tại?”. Bạn có sẵn sàng trả lời rằng “Tôi đang tận hưởng giây phút hiện tại của cuộc đời!”. Nếu bạn có câu trả lời như vậy, thì tôi xin chúc mừng bạn: “Bạn đã có cuộc đời ý nghĩa”.

***

Có một câu nói vô cùng nổi tiếng của Lão Tử, đó là: “Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại”.Bạn có dám thừa nhận với tôi rằng, có những thời điểm bạn chỉ chìm đắm trong những thất bại, những chuyện buồn đã xảy ra ở quá khứ hay không? Nếu đúng là như vậy, thì bạn đang sống ở quá khứ. Tại sao ư? Chuyện đã đi qua bất cứ một giây nào trong đời bạn đều sẽ trở thành quá khứ. Chẳng hạn, sáng nay bạn đi dạo ở công viên cùng chú chó cưng của mình, đến chiều bạn nghĩ lại thì điều đó đã là quá khứ rồi phải không.

Tôi đã từng có khoảng thời gian như vậy, tôi luôn buồn rầu, tâm trí tôi như đang đi ngược lại với quỹ đạo của thời gian. Nó trôi dần về thời điểm quá khứ, đó là vào mùa hè năm tôi bắt đầu ôn thi tốt nghiệp. Tôi đã cố gắng hết sức mình để đạt được điểm thi cao và cũng để đỗ vào ngôi trường mơ ước. Nhưng giờ đây, sau khi quãng thời gian đó đã trôi qua, còn lại hiện tại trước mắt ta, tôi nhận rằng, sống cho qua khứ thật sự chẳng tốt chút nào. Nếu ta cứ đắm chìm trong quá khứ kia thì ta chẳng có tâm trí gì để sống cho hiện tại, và tâm trạng của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều, sự ủ rũ, buồn phiền và trách móc bản thân cứ quẩn quanh bên bạn. Bạn sống ăn mày với quá khứ và cuộc sống của bạn từ đó cũng mang một màu xám u tối!

Còn tương lai thì sao? Vốn sinh ra chúng ta đã là những con người bình thường, không mang trong mình siêu năng lực hay một khả năng siêu nhiên nào. Vậy nên chúng ta đâu thể nhìn thấy mọi điều có thể diễn ra trong tương lai, và cũng chẳng biết được bạn sẽ ra sao, như nào ở tương lai. Dù đã nhận thấy điều đó là bất khả thi, nhưng tại sao có những người vẫn luôn lo lắng, tâm trạng bất an khi luôn tạo ra một tương lai trong chính tâm trí họ mà lại ở “hiện tại”. Vấn đề này xảy ra ở không ít người. Ví dụ đơn giản như ngày mai bạn có một cuộc phỏng vấn quan trọng, nhưng bạn đã lo lắng, bồn chồn điều này từ mấy hôm trước, có khi bạn mất ăn mất ngủ với nó. Hay bạn sắp có cuộc thi tại trường, bạn chẳng chịu ôn tập lại bài, thay vào đó bạn lại than vãn, căng thẳng và lo âu. Đó chỉ là một số ví dụ điển hình cho những ai luôn nghĩ về tương lai. Ở độ tuổi nào cũng có những người mắc phải tâm lý trên. Nếu hỏi thử bất kì ai thì chắc hẳn số đông điều sẽ có câu trả lời rằng “Tôi đang lo điều này, hay việc kia…”.Vậy tại sao lại có những tâm lý đó xảy ra? Theo tôi nghĩ, điều đầu tiên là do bạn chưa sống hết mình cho hiện tại, bạn quên đi sự hiện hữu của “hiện tại” mà bạn lại bị chi phối bởi thứ “tương lai giả định” do chính mình phác hoạ lên! Thứ hai, có thể bạn chưa chấp nhận bản thân của hiện tại, vậy nên bạn tạo ra sự kỳ vọng mình trong tương lai sẽ tốt hơn bây giờ. Dù nguyên nhân có do đâu đi chăng nữa thì việc đó rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở hiện tại. Bạn nên biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn, ngồi thiền, đọc sách hoặc viết nhật kí để tâm hồn thoải mái hơn.

Hiện tại là những gì đang diễn ra xung quang cuộc sống của chúng ta và sống cho hiện tại nghĩa là ý thức, nhận thức những điều ngay trong hiện tại bằng tất cả giác quan của chúng ta, chứ không nhìn về quá khứ, cũng không băn khoăn, lo lắng về tương lai. Hãy dừng lại mọt vài giây để ngẫm nghĩ, “Bạn có đang sống cho hiện tại?”. Bạn có sẵn sàng trả lời rằng “Tôi đang tận hưởng giây phút hiện tại của cuộc đời!”. Nếu bạn có câu trả lời như vậy, thì tôi xin chúc mừng bạn: “Bạn đã có cuộc đời ý nghĩa”.

Nếu bạn đã từng đọc qua 2 cuốn sách “Dám bị ghét – Dám hạnh phúc” của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Xuyên suốt nội dung của sách là cuộc trò chuyện của nhân vật “Chàng thanh niên” và “Triết gia”, và câu nói được nhắc lại nhiều lần mà “Triết gia” đề cập đến là “ngay tại đây, vào lúc này”. Vậy bạn hiểu hàm ý của câu nói đó là gì? Hãy suy luận nhé! Tôi hiểu rằng, triết gia muốn nhắn nhủ chúng ta rằng hãy sống cho hiện tại, vui vẻ và tận tưởng hết mình cho giây phút hiện tại của cuộc đời. Tại sao tôi lại nghĩ vậy, bởi khi bạn sống với “hiện tại”, bạn đã đóng ngăn kéo mang tên “quá khứ” và không tạo ra cánh cửa “tương lai”. Bạn đã biết yêu thương chính mình, chấp nhận bản thân, có tư duy đơn giản và hơn hết tâm lý của bạn được thoải mái. Bạn toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc trước mắt một cách hiệu quả nhất hay có những phút giây thư giãn nhất. Hãy rọi đèn chiếu vào cái “ngay tại đây, vào lúc này”.“Triết gia” đã nói rằng “Hãy tưởng tượng mình đang đứng trên sân khấu. Khi đó, nếu cả hội trường sáng đèn thì cậu có thể nhìn rõ đến cả hàng ghế cuối cùng. Nhưng nếu đèn chiếu với cường độ mạnh chỉ tập trung vào chỗ cậu đứng thì chắc chắn cậu sẽ không thể nhìn thấy ngay cả hàng ghế đầu tiên”. Cuộc đời của chúng ta cũng tương tự như vậy, nếu bạn để ánh sáng mờ nhạt thì dòng kí ức về quá khứ sẽ hiện lên trong đầu bạn và tương lai cũng vậy. Nhưng như triết gia đã nói, nếu bạn dám chiếu đèn với cường độ mạnh “Ngay tại đây, vào lúc này” thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng thấy bất kì điều kể cả quá khứ lẫn tương lai!

Dù bạn có như nào đi chăng nữa, tôi mong bạn có một cuộc đời hạnh phúc, bình an và hơn hết là “Dám sống cho hiện tại”.

The present is happiness!

*Theo blogradio.vn
Nguồn: https://blogradio.vn/ban-dang-song-het-minh-cho-hien-tai-nw238192.html
@suckhoengaynay.app


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.