Bị trĩ có nên tập gym, tập thể dục không? Nên tìm hiểu kỹ, đừng để sa lồi búi trĩ rồi mới biết

Rất nhiều người đang điều trị bệnh trĩ đều có chung thắc mắc: “bệnh trĩ có được tập gym, tập thể dục hay yoga không?”. Để giải đáp cho câu hỏi này, chúng tôi đã tham khảo chỉ dẫn của bác bệnh viện. Các thông tin ấy sẽ được tổng hợp trong bài viết này. Bạn nên tìm hiểu kỹ tránh bệnh trĩ ngày 1 nặng hơn

Đang bị bệnh trĩ có tập gym, tập thể hình được không?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa tập thể dục và tập gym, cho rằng hai khái niệm này là một. Tuy nhiên đây lại là 2 hình thức rèn luyện sức khỏe có nhiều điểm khác biệt. Nếu tập thể dục là vận động cơ thể đơn giản thì khi tập gym, bạn cần tốn nhiều sức để thực hiện các hoạt động mạnh. Vì thế tập gym, thể hình, tập tạ gây ảnh hưởng đến ổ bụng, gây chảy máu, làm sa búi trĩ ở hậu môn nhiều hơn.

Bị trĩ không nên tập gym, tập tạ ( Nguồn: Internet)

Như vậy, việc tập gym với những người bị trĩ là không nên. Đặc biệt là không nên tập các bài dùng nhiều sức như Squat. Điều này chỉ khiến cấp độ bệnh trĩ tăng lên. Đồng thời khiến búi trĩ phát triển mạnh hơn, tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Ngoài ra, sau khi tập gym, máu ở hậu môn sẽ chảy không ngừng. Không thể khép lại được hậu môn chỉ làm bạn thêm khó chịu.

Theo ý kiến của các chuyên gia bác sĩ cho biết, nếu người bị bệnh trĩ tập gym còn có thể làm hậu môn, trực tràng và các búi trĩ bị nhiễm trùng, máu chảy nhiều hơn ngay cả khi không đi đại tiện.

Đang bị bệnh trĩ có tập thể dục được không?

Rèn luyện cơ thể bằng các bài tập thể dục, thể thao có thể ngăn chặn máu ở hậu môn bị ứ trệ. Giúp máu lưu thông nhanh hơn, làm co lại các búi trĩ và tĩnh mạch trĩ. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo những ai đang bị bệnh trĩ nên tập những bài thể dục đơn giản tại nhà.

4 bài tập không dành cho người mắc bệnh trĩ

4 bài tập không nên tập khi bị trĩ ( Nguồn: Internet)

Tập cơ bụng: Vận động cơ bụng sẽ làm giảm việc lưu thông máu đến tĩnh mạch trĩ. Các búi trĩ phát triển mạnh hơn, khiến bệnh tình của bạn ngày càng nặng. Chính vì vậy, cần hạn chế hoặc không tập bất kì bài tập cơ bụng nào để đảm bảo máu lưu thông đều đặn và tốt hơn.

Tập tạ, nâng tạ: Khi tập tạ, bạn cần nín thở và gồng bụng lên. Ổ bụng không thể thích ứng, áp lực ngay lập tức dồn xuống các búi trĩ ở hậu môn làm các búi trĩ thêm nặng. Kết quả là cấp độ bệnh tăng lên.

Chạy nhanh: Khi chạy nhanh, các cơ trên bụng bạn sẽ căng cứng lại và phải chịu áp lực trong bụng. Ngoài ra việc chạy còn làm hậu môn bị cọ xát, khiến bệnh trĩ nặng thêm.

Thiền và yoga: Cả hai bài tập đều cần rất nhiều thời gian khi luyện tập. Đặc biệt là thiền, bạn phải ngồi rất lâu. Việc này không những không mang lại lợi ích mà còn khiến bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi bị trĩ không nên ngồi thiền hay tập yoga quá lâu. (Nguồn: Internet)

Cả 4 bài tập trên đều có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Nếu không cẩn thận, bệnh trĩ có thể nặng hơn và khó chữa trị hơn. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế hoặc “đoạn tuyệt” với những bài tập này.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là người bệnh trĩ không được tập gym và tập thể dục nữa. Chỉ cần bạn cân nhắc và lựa chọn ra những bài tập vừa sức, phù hợp với tình trạng bệnh thì bạn vẫn có thể luyện tập như bình thường.

Những bài tập thể dục dành cho người bị bệnh trĩ

Bài tập 1: Tập trong tư thế nằm

 • Nằm ngửa trong tư thế nghiêm chỉnh. Duỗi thẳng chân, 2 tay để dọc theo người.
 • Mắt nhắm, thư giãn thả lỏng cơ thể.
 • Hít hơi thật sâu, đồng thời hậu môn thót lại. Hai tay siết chặt, gập các ngón chân lại. Giữ nguyên tư thế này khoảng 3-5 giây. Sau đó thả lỏng cơ thể, thở ra từ từ.

Bài tập 2: Tập khi đi bộ

 • Đứng thẳng, hai tay buông thõng, cơ thể thả lỏng thư giãn.
 • Nắm nhắm, đầu tập trung nghĩ vào vùng bụng dưới. Đây là vùng tập trung khí của cơ thể.
 • Thót hậu môn lại, đi bộ vài bước nhẹ, thở đều.
 • Tập khoảng 30 phút mỗi ngày để các cơ ở hậu môn được co giãn một cách tự nhiên nhất.
Chỉ nên đi bộ nhẹ, không nên chạy bộ. (Nguồn: Internet)

Bài tập 3: Tập mọi lúc mọi nơi

 • Thả lỏng toàn bộ cơ thể, tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới.
 • Hít một hơi thật sâu, ép chặt hai bên mông. Đồng thời thóp hậu môn lại giống như cảm giác nhịn đại tiện.
 • Nín thở giữ nguyên tư thế trong khoảng 3-4 giây. Sau đó từ từ thở ra.
 • Lặp đi lặp lại động tác này khoảng 30 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Gợi ý & lời kết

Hiện tại phương pháp điều trị trĩ được rất nhiều người sử dụng đó chính là bào tử lợi khuẩn. Bio – Trĩ chính là bào tử lợi khuẩn sống tốt nhất hiện nay. Theo nhiều chuyên gia đánh giá sản phẩm này có thể giúp điều trị dứt điểm bệnh trĩ mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật

RƯỢU BIA NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH TRĨ CỦA ĐÀN ÔNG

Bio Trĩ – Bào tử số 1 đặc trị Trĩ


Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được những thông tin xoay quanh vấn đề bị trĩ có nên tập gym, thể dục không. Hãy nhớ làm theo những lời khuyên trên đẩy để cải thiện. Chúc bạn sớm chấm dứt được nỗi đau từ bệnh trĩ.

Đặt mua Bio Trĩ từ nhà sản xuất