Cảm xúc nào kéo dài lâu hơn 240 lần so với những cảm xúc khác

Cảm xúc nào mất trung bình 4 ngày để qua đi?

Theo một trong các nghiên cứu đầu tiên xem xét tại sao một số cảm xúc kéo dài lâu hơn nhiều so với những cảm xúc khác: BUỒN BÃ là cảm xúc tồn tại lâu nhất.

Khi so sánh với việc bị chọc giận, xấu hổ, ngạc nhiên, và thậm chí buồn chán, thì sự buồn bã tồn tại lâu hơn những cảm xúc khác.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Motivation and Emotion, phát hiện thấy buồn bã có xu hướng gắn với các sự kiện có tác động lâu dài quan trọng đến cuộc sống con người, chẳng hạn như mất người thân (Verduyn & Lavrijsen, 2014).Saskia Lavrijsen, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích như sau:

“Suy nghĩ nghiền ngẫm (rumination) là yếu tố quyết định chính lý giải tại sao một số cảm xúc tồn tại lâu hơn những cảm xúc khác.

Những cảm xúc gắn với mức độ nghiền ngẫm cao thì sẽ tồn tại lâu nhất.

Những cảm xúc có khoảng thời gian tồn tại ngắn hơn thì thường là do những sự kiện tương đối kém quan trọng gây ra.

Mặt khác, những cảm xúc tồn tại lâu có xu hướng báo hiệu một thứ gì đó rất quan trọng.”

Các kết quả đến từ một cuộc khảo sát với 233 sinh viên được yêu cầu hồi tưởng lại những trải nghiệm cảm xúc và chúng kéo dài bao lâu.

Sau đây là khoảng thời gian mà mỗi cảm xúc tồn tại, theo trung bình:

Ở mức cực đoan, trong khi sự ghê tởm và xấu hổ có xu hướng mất đi trong 30 phút, thì buồn bã tiếp tục tồn tại trung bình khoảng 120 giờ.

Trong khi ấy, sự buồn chán có xu hướng mất đi trong một vài giờ, dù tất nhiên là bạn có cảm tưởng nó kéo dài lâu hơn!Cũng có những kiểu mẫu thú vị trong số những cảm xúc có liên quan với nhau.

Ví dụ, sợ hãi có xu hướng tồn tại trong một thời gian ngắn, trong khi người anh em gần gũi của nó là lo lắng thì tồn tại lâu hơn nhiều.

Tương tự thế, xấu hổ mất đi tương đối nhanh, nhưng cảm giác tội lỗi thì lại có xu hướng kéo dài lâu hơn nhiều.

*Theo tamlyhoctoipham.com
Nguồn: https://tamlyhoctoipham.com/cam-xuc-nao-keo-dai-lau-hon-240-lan-so-voi-nhung-cam-xuc-khac


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.