Chỉ cần luôn lạc quan thì ở đâu cuộc đời cũng đều ý nghĩa

Trở về quê làm lại từ đầu không hề xấu hổ, ở quê hương một công việc an nhàn cũng không phải mất thể diện, dù chẳng phải ông nọ bà kia cũng đâu có sao. Từ trước đến nay giá trị của cuộc sống đều không dựa vào những bình phẩm của người khác, chỉ cần bản thân luôn tích cực lạc quan thì mọi cuộc đời, mọi ước mơ và bất cứ nơi đâu đều có ý nghĩa.

***

Người ta thường hay bảo nhau rằng, người này người kia đi nước này, thành phố kia để theo đuổi ước mơ, vậy có phải những người ở lại thành phố thì mới được xem là có ước mơ, có hoài bão?

Đồng nghiệp của tôi thời gian gần đây hay đưa chủ đề này ra để tranh luận, đa phần đều đồng ý với quan điểm phải đi ra ngoài, tức là ở những vùng đất khác phồn hoa, náo nhiệt hơn thì mới xem theo đuổi ước mơ. 

Thực tế trong cuộc sống hiện tại rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cuộc sống rời xa quê hương, vì ước mơ vứt bỏ cuộc sống yên bình ở quê nhà với suy nghĩ nghĩ đi ra những thành phố lớn hoặc quốc gia khác làm nên sự nghiệp mới được coi là không uổng phí cuộc đời.



Rất nhiều bạn trẻ một lòng nhiệt huyết, đến một vùng đất xa lạ để phấn đấu thì cũng có bấy nhiêu người nhận ra được sự tàn khốc của hiện thực. Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người sau khi trải qua những khó khăn nơi chốn phồn hoa, náo nhiệt lại muốn quay về với chốn an nhàn ung dung tự tại.

em_61

Tôi có một người bạn lớn lên với nhau từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp cô ấy một thân một mình đi vào Sài Gòn. Sau 4 năm miệt mài, cố gắng thì cô ấy cũng được xem là có chút thành tựu. Trên mạng xã hội cô ấy chia sẻ về những chuyến đi chơi, ăn uống ở những nơi sang chảnh, nhiều người luôn ngưỡng mộ cô ấy và nghĩ rằng cô ấy thật sự rất may mắn và hạnh phúc. Tôi cũng không ngoại lệ, nghĩ rằng cô ấy chắc hẳn vui vẻ và hạnh phúc với những gì mà mình đang có cho đến mấy hôm trước khi cô ấy nhắn tin tâm sự. Tôi mới chợt nhận ra, à hóa ra không phải hào nhoáng nào cũng đều khiến người ta vui vẻ.

Cô ấy bảo cảm thấy chán nản với cuộc sống chốn phồn hoa nơi sài thành, muốn trở về sống cuộc sống bình yên nơi quê nhà, cô ấy cũng chẳng hiểu lý do tại sao hồi xưa lại thích mọi thứ ở thành phố lớn này, thích ánh sáng lấp lánh trên những con đường, tưởng tượng về một cuộc sống sang chảnh có sự nghiệp, có tiền tài, cuộc sống tự do thoải mái. Nhưng khi có được tất cả điều cô ấy mong muốn lại chỉ là ở bên cạnh người thân, được ăn cơm bố mẹ nấu và gặp được một người ân cần chu đáo yên bình qua ngày.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời thì sẽ có những cách suy nghĩ khác nhau và mong muốn cũng khác. Cuộc đời có lẽ là vậy, có khi chỉ vì bắt gặp một khoảnh khắc nhỏ lại khiến một con người từ thích bôn ba sóng gió đột nhiên muốn bình yên.



Bạn đã từng nghĩ đến chưa, tại sao ở thành phố lớn thì mới được gọi là phấn đấu vì ước mơ còn ở quê nhà lại không phải. Lẽ nào những người bỏ phố về quê không có ước mơ, lý tưởng hay sao?

Chắc chắn không phải, những công nhân viên chức ở quê nhà hay những người bỏ phố về quê họ cũng đang cố gắng tìm ước mơ của mình. Dù bạn đang sống ở thành phố lớn hay ở quê nhà thì cũng đều có những phút giây hỗn độn như nhau.

em_51

Muốn phán đoán một con người thành công cũng chẳng đánh giá người đấy ở đâu, công việc có tốt không hay thu nhập như thế nào, mà là những người này có được cảm giác thành công trong công việc của mình hay không. Có thể cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống hay không, và có đủ dũng khí để vượt qua những khó khăn đứng dậy đi tiếp.

Ở lại lại một thành phố lớn, một vùng đất xa lạ sẽ có những lúc bạn khóc nghẹn ngào giữa đêm khuya, mọi khó khăn chỉ có thể một mình. Cuộc sống ở quê nhà cơm ba bữa dù có đạm bạc nhưng luôn có người ngóng trông, cùng vui cùng buồn.

Trở về quê làm lại từ đầu không hề xấu hổ, ở quê hương một công việc an nhàn cũng không phải mất thể diện, dù chẳng phải ông nọ bà kia cũng đâu có sao. Từ trước đến nay giá trị của cuộc sống đều không dựa vào những bình phẩm của người khác, chỉ cần bản thân luôn tích cực lạc quan thì mọi cuộc đời, mọi ước mơ và bất cứ nơi đâu đều có ý nghĩa.

*Theo blogradio.vn
Nguồn: https://blogradio.vn/chi-can-luon-lac-quan-thi-o-dau-cuoc-doi-cung-deu-y-nghia-nw238832.html










Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.