Có 3 triệu chứng này xuất hiện trên bàn tay chứng tỏ gan của bạn đang kêu cứu

Đợi đến khi bạn phát hiện gan có vấn đề, thì bệnh gan đã ở tình trạng tương đối nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng nhất là xem xét các triệu chứng kịp thời.

Theo Y học Trung Quốc, biểu hiện bên ngoài của cơ thể, thực chất là sự phản ánh trực tiếp các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Nếu bạn muốn biết gan của một người có tốt không, ngoài việc nhìn vào đôi mắt, còn có thể nhìn vào tay. Do vậy, gan của một người có vấn đề trên bàn tay sẽ xuất hiện một số vấn đề nhất định.Gan là một trong những cơ quan nội tạng, nó được gọi là “cơ quan im lặng nhất”, bởi bình thường, khi gan xuất hiện vấn đề nhỏ cũng sẽ không gây đau đớn, điều này khác với dạ dày. Đợi đến khi bạn phát hiện gan có vấn đề, thì bệnh gan đã ở tình trạng tương đối nghiêm trọng. Có rất nhiều loại bệnh liên quan đến gan, điển hình như viêm gan, gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

 Có 3 triệu chứng này xuất hiện trên bàn tay chứng tỏ gan của bạn đang kêu cứu  - Ảnh 1.

Nếu bạn không muốn gan xuất hiện vấn đề nghiêm trọng thì bạn nhất định phải học cách tự kiểm tra. Làm thế nào để nhận biết được chức năng gan hoạt động tốt hay không? 3 đặc điểm thay đổi ở bàn tay sẽ giúp bạn tự kiểm tra bệnh gan.

1. “Bàn tay bệnh gan”

Trong trường hợp bình thường, người có gan không tốt đều sẽ có “bàn tay bệnh gan”. Rất nhiều người đều không biết thế nào là “bàn tay bệnh gan”. Thực tế những người đã phát hiện bị mắc bệnh gan thi thoảng thấy trên lòng bàn tay của mình ở vị trí gờ nổi giữa ngón cái và ngón út xuất hiện một vệt dài màu đỏ giống như xung huyết hoặc có các điểm vân hay cả mảng nếp nhăn màu đỏ khác biệt hơn bình thường.

Khi dùng ngón tay bấm vào đó nó sẽ đổi thành màu trắng nhạt, bỏ tay ra lập tức lại trở về màu đỏ như cũ. Đó chính là hiện tượng “bàn tay bệnh gan”. Nếu người nào có hiện tượng “bàn tay bệnh gan” như trên là dấu hiệu cảnh báo sớm chức năng trao đổi chất của gan đang có vấn đề.

 Có 3 triệu chứng này xuất hiện trên bàn tay chứng tỏ gan của bạn đang kêu cứu  - Ảnh 2.

Nếu bạn không muốn gan xuất hiện vấn đề nghiêm trọng thì bạn nhất định phải học cách tự kiểm tra.

2. Thay đổi ở móng tay

Nếu bạn thấy móng tay có màu trắng bạc, hình dạng móng tay biến dạng, bị lồi lõm, gợn sóng hoặc có đường vân dọc theo móng tay, hoặc móng tay rất dễ gãy thì rất có thể bạn đang mắc bệnh gan.

Theo Đông y, khi độc tố tích tụ trong gan, móng tay sẽ có biến đổi, có thể bạn đang thiếu máu mãn tính, hoặc gan, thận có vấn đề. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy móng tay màu vàng, lưỡi và mắt của bạn cũng màu vàng, điều đó cũng có nghĩa là gan của bạn bị tổn thương. Nếu thấy móng tay có những biểu hiện này, bạn chớ chủ quan, nên đi khám ngay.

 Có 3 triệu chứng này xuất hiện trên bàn tay chứng tỏ gan của bạn đang kêu cứu  - Ảnh 3.

Nếu bạn thấy móng tay có màu trắng bạc, hình dạng móng tay biến dạng, bị lồi lõm, gợn sóng hoặc có đường vân dọc theo móng tay, hoặc móng tay rất dễ gãy thì rất có thể bạn đang mắc bệnh gan.

3. Các gân xanh trên mu bàn tay xuất hiện rõ ràng

Gan tương ứng với mắt trong ngũ quan, còn là cân chính, chính là gân mô và gân bắp thịt. Nếu các gân xanh trên mu bàn tay xuất hiện rõ ràng, điều đó cho thấy chức gan không tốt. Trong cuộc sống đại đa số những người có tình trạng này thường xuyên nổi nóng, điều này là do gan trong cơ thể “bốc hỏa” dẫn đến.

Ngoài ra, muốn biết gan có tốt hay không, cũng có thể thông qua việc quan sát hai tay. Thực tế có một điểm chính là ngón tay giữa, gốc của ngón tay giữa nhỏ hơn, khe hở giữa các ngón tay lớn có nghĩa là trong gan thiếu khí huyết. Nếu gốc ngón tay giữa nhỏ, lòng bàn tay có màu đỏ, cần cảnh giác với gan nhiễm mỡ. Hoặc nếu gốc ngón tay giữa của bệnh nhân nhỏ, lòng bàn tay màu vàng, không có độ bóng, cho thấy tổn thương gan ở mức độ tương đối lớn.

 Có 3 triệu chứng này xuất hiện trên bàn tay chứng tỏ gan của bạn đang kêu cứu  - Ảnh 4.
Các gân xanh trên mu bàn tay xuất hiện rõ ràng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan.

Nếu có vấn đề với gan, làm thế nào chúng ta có thể nuôi dưỡng gan? Theo y học Trung Quốc, có một phương pháp đơn giản và phù hợp để nuôi dưỡng gan đó là thông qua tư thế ngủ.

Tư thế ngủ nghiêng là tốt nhất cho gan

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, ngủ nghiêng có thể giúp chúng ta nuôi dưỡng gan và tạo máu. Điều này là do kinh tuyến gan phân bố ở cả hai bên thân người, vì vậy dù ngủ nghiêng bên trái hay bên phải, bạn có thể dễ dàng đưa máu vào kinh tuyến gan, từ đó có thể khiến bạn ngủ ngon hơn.

Theo các chuyên gia, ngủ nghiêng bên phải tốt hơn, nó không chỉ có thể nuôi dưỡng gan mà còn bảo vệ cả tim. Bởi vì tim ở bên trái, nếu chúng ta ngủ nghiêng bên phải, áp lực lên tim sẽ giảm đi.

Trên thực tế, ngoài phương pháp ngủ nghiêng bên phải để bào vệ gan, kiến nghị mọi người không nên thức khuya, tránh uống rượu. Cố gắng đi bộ thường xuyên, xoa mặt và uống nhiều nước. Những việc này đều góp phần bảo vệ gan.