Đọc vị người thích lợi dụng người khác: Chỉ cần nhìn 3 điểm là rõ, biết sớm để tránh xa

Người thích lợi dụng người khác, chỉ coi trọng lợi ích của bản thân thường có 3 đặc điểm này.

Trong cuộc sống, chúng ta đều từng gặp phải kiểu người này, nhận được rất nhiều thứ nhưng không bao giờ cảm thấy hài lòng. Những người này thường rất tính toán và hay lợi dụng người khác. Họ luôn muốn đạt được lợi ích từ người khác, nếu người khác không chấp thuận, giúp đỡ thì họ sẽ dùng đủ mọi cách để khiến đối phương cảm thấy xấu hổ.Suy cho cùng, những người như vậy là những người ích kỷ, họ luôn an tâm hưởng thụ thành quả lao động của người khác. Trên thực tế, đây là cũng là một kiểu “nhân vật phản diện” điển hình.

Họ thích tính toán người khác, nhìn thì có vẻ được lợi nhưng thực chất lại chẳng có lợi cho mình. Điều này khiến bản thân họ không phát triển được thậm chí còn bị người khác xa lánh, không có bạn bè. Họ không có nguyên tắc, quá coi trọng lợi ích, không biết nghĩ cho người khác.

Nếu xung quanh bạn có những người có 3 đặc điểm dưới đây thì hãy tránh xa họ, bởi họ chính là người luôn muốn lợi dụng người khác. 

1. Đặt mình ở vị trí cao hơn 

Có câu nói: “Khi một người luôn làm phiền người khác, họ sẽ không có cơ hội phát triển”. Những người thích lợi dụng người khác luôn áp đặt chuẩn mực đạo đức lên người khác, luôn đặt mình ở vị trí cao và nghĩ rằng người khác giúp đỡ mình là việc nên làm. Họ là những người nhỏ mọn điển hình, lợi dụng lòng tốt của người khác để thỏa mãn mãn lợi ích của bản thân. 

Kiểu người này luôn cho rằng mình chịu thiệt nên yên tâm hưởng thụ thành quả lao động của người khác. Những người như vậy thường ích kỷ hơn và không biết cách biết ơn. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao và luôn nhờ người khác giúp đỡ, họ không bao giờ xem xét cảm xúc và ý tưởng của người khác và chỉ yêu cầu người khác làm điều gì đó.

Nếu họ nhờ bạn làm gì đó mà bạn không muốn làm, họ sẽ cho rằng bạn không phải là người tốt. Kiểu người này thường ích kỷ, bạn không nên tiếp xúc. Bởi vì, với một người như vậy, thứ bạn có thể cảm nhận được luôn là cảm giác bị lợi dụng, luôn là đối tượng của để bởi đối phương kiếm lợi. Vì vậy, nếu bạn có một người như vậy xung quanh mình, hãy nhớ tránh xa càng sớm càng tốt!

Đọc vị người thích lợi dụng người khác: Chỉ cần nhìn 3 điểm là rõ, biết sớm để tránh xa! - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

2. Tính toán để được lợi cho bản thân

Tính cách của một người là nền tảng cuộc sống của một người và cách sống của một người là danh thiếp của họ. Những người thích lợi dụng thường ích kỷ hơn và họ sẽ rất coi trọng lợi ích của bản thân. Những người như vậy thường không để bản thân chịu thiệt thòi, bởi vì họ cảm thấy rằng họ là một nhóm yếu thế.

Họ luôn tính toán, lợi dụng người khác giúp đỡ để đạt được lợi ích cho bản thân. Nếu bạn giúp đỡ họ, điều đó là chính đáng và nếu bạn từ chối giúp đỡ họ thì họ sẽ tranh cãi với bạn không ngừng.Theo quan điểm của họ, nếu họ có thể nhờ bạn giúp đỡ, họ sẽ đánh giá cao bạn, nếu bạn không giúp, thì tính cách của bạn không đủ tốt.

Trên thực tế, xung quanh chúng ta có nhiều người như vậy, họ luôn lợi dụng lòng tốt của người khác. Sau khi kết thân với kiểu người này trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy mình chẳng có gì ngoài sự mệt mỏi. Thành thật mà nói, với kiểu người này, tránh xa chính là cách bảo vệ tốt nhất cho bản thân.3. Hẹp hòi, ích kỷ

Những kẻ thích lợi dụng luôn ích kỷ, lòng dạ hẹp hòi và không biết nghĩ đến người khác. Người thích lợi dụng thường hẹp hòi, trong nhận thức của họ, họ lợi dụng bạn là điều đương nhiên nhưng bạn sẽ không bao giờ được lợi dụng được họ.

Nếu bạn không tin, bạn có thể thử nhưng mỗi khi bạn hỏi mượn một người như vậy một chút gì đó, họ sẽ từ chối luôn thậm chí là dùng nhiều lời lẽ để chế giễu bạn. Kiểu người lòng dạ hẹp hòi này sẽ không bao giờ biết quý trọng người trước mặt, luôn coi người trước mặt là điều hiển nhiên nên sẽ vô cớ làm tổn thương người khác. Họ không biết cách biết ơn người khác và luôn coi lòng tốt của người khác dành cho mình là điều hiển nhiên.

Những người như vậy thường ích kỷ, không bao giờ nghĩ đến người khác, không suy nghĩ thấu tình đạt lý. Họ chỉ nghĩ về bản thân họ và không bao giờ nghĩ về những gì sẽ xảy ra với người khác. Một người như vậy không đáng để chúng ta lãng phí thời gian để kết giao.Lời nhắn gửi

Một người cả đời sẽ luôn gặp phải chuyện không vừa ý, nếu để tâm đến chuyện đó thì cuối cùng chỉ khiến bản thân không vui mà thôi. Làm người đừng lúc nào cũng nghĩ đến chuyện dựa dẫm vào người khác, bởi trên đời này không ai nợ ai cả.

Nếu có người sẵn lòng làm bạn vui, đó là vì đối phương quan tâm đến bạn, nhưng nếu bạn không biết trân trọng thì bạn sẽ dần dần bị đối phương xa lánh. 

Trong cuộc sống, chúng ta cần học cách buông bỏ một chút ích kỷ, gạt bỏ một chút tham lam, chúng ta mới có được một cuộc sống tốt hơn.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/doc-vi-nguoi-thich-loi-dung-nguoi-khac-chi-can-nhin-3-diem-la-ro-biet-som-de-tranh-xa-188230609103814202.chn


“Sức Khỏe Ngày Nay” là một ứng dụng đọc báo, tin tức về sức khỏe hằng ngày, nội dung phong phú đa dạng như: Dinh Dưỡng, Khỏe Đẹp, Giới Tính, Thầy thuốc tư vấn ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.