Hãy theo đuổi hạnh phúc của chính bạn

Quỹ thời gian của chúng ta đều có hạn, vài tháng, vài năm, nếu may mắn có thể tính đến hàng trăm. Vậy tại sao bạn không một lần dũng cảm theo đuổi hạnh phúc của chính mình? Tại sao cứ phải chạy theo một ai khác, ép bản thân mình vào một khuôn mẫu, thành một bản sao? Định mức hạnh phúc của mỗi người không giống nhau, vì vậy hãy theo đuổi hạnh phúc của bản thân bởi hạnh phúc chẳng có một khuôn mẫu nào cả, cũng bởi vì bạn là một phiên bản độc nhất vô nhị trên đời này.

***

Năm tôi tám tuổi, có người từng nói với tôi rằng lớn lên nhất định sẽ trở thành một người hạnh phúc. Vậy mà, ngoảnh lại, giữa dòng đời, cuối cùng rồi cũng lạc mất nhau. Ngày ấy, hạnh phúc đối với tôi thật sự rất đơn giản. Hạnh phúc là những ngày lang thang cùng bạn bè trên khắp đường làng ngõ xóm không kể ngày nắng hay mưa. 

Hạnh phúc là theo chân bọn trẻ trên những cánh đồng trải dài hương lúa, là dõi theo những cánh cò lướt nhẹ giữa không trung. Hạnh phúc là lặng yên theo chân những chú trâu, bò đang gặm cỏ, là những buổi lặng ngắm cầu vồng sau những cơn mưa. Hạnh phúc là những đêm đuổi theo những ánh sao trời những ngày hè mất điện, là những đêm đông quây quần bên bếp lửa nướng củ sắn, củ khoai. Hạnh phúc đôi khi là những ngày cùng nhau nghịch dại bị bố mắng mẹ la. Thời điểm đó, hạnh phúc quả thực đối với tôi là đơn giản, là dễ dàng chẳng có gì đáng phải mơ ước. Tất cả thay đổi vào ngày một người vĩnh viễn rời khỏi thế giới của tôi. 

1m_a

Ngày cậu ấy rời khỏi thế giới này, tôi mới chợt nhận ra rằng hóa ra hạnh phúc cũng mỏng manh đến thế. Người hôm trước vẫn cùng tôi dạo chơi, nói chuyện trên trời, dưới bể, người vẫn ôm một ước mơ sau này sẽ trở thành một kĩ sư đã mãi mãi rời đi rồi. Hạnh phúc ấy, ước mơ ấy thật sự sẽ mãi mãi còn giang dở, sẽ mãi mãi không thể thành hiện thực trong tương lai. Tôi vẫn nhớ như in câu nói vang vọng ngày xưa ấy:

– Nếu cậu nhớ tớ, đừng khóc, được không? Hãy nhìn lên bầu trời, tớ vẫn luôn ở đây, bên cậu. Sau này, cậu nhất định phải trở thành một người hạnh phúc, hãy sống thật tốt phần đời còn lại được không? Hứa với tớ”.

Tôi, 11 tuổi, lệ nhòe đôi mắt vẫn cố mỉm cười thật tươi, gật đầu đồng ý. Tôi của năm đó, ôm cả bầu trời vẫn không thể nào tìm thấy bóng dáng thân quen.

Hạnh phúc như một quả cầu pha lê, đẹp là thế nhưng cũng thật dễ vỡ. Tôi của sau này, vẫn giữ nguyên lời hứa đó, sẽ cố gắng trở thành một người hạnh phúc. 

Tôi của hiện tại, 22 tuổi rốt cuộc cũng hiểu hạnh phúc đôi khi đến từ những điều giản đơn nhất mà đôi khi chính mình đã vô tình bỏ lỡ. Hạnh phúc đôi khi chỉ là một cái ôm, một lời động viên trong một ngày mệt mỏi. 

Hạnh phúc đôi khi là mỗi sớm mai thức dậy vẫn có thể đón lấy ánh bình minh, là những gương mặt thân quen vẫn cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Hạnh phúc đôi khi cũng chỉ là một tiếng chim những ngày đông giá rét, một mầm cây đâm chồi những ngày đầu xuân, một cánh hoa hòa mình bay trong gió. 

em_3z

Cũng có thể hạnh phúc là một ngày nắng sau những cơn mưa hay một cơn mưa xua tan đi cái nóng. Cũng có những lúc hạnh phúc ấy chính là nụ cười cố nhân trong một bức ảnh màu đã cũ. Hạnh phúc chẳng có một tiêu chuẩn hay định mức nào cả, nó là thứ khiến chúng ta vui vẻ, là những điều điều chúng ta trân trọng.

Có câu nói rằng “Cuộc sống này vốn dĩ đơn giản, cũng vì đơn giản mà hạnh phúc”. Rất nhiều người trong số chúng ta đặt ra cho mình những tiêu chuẩn của hạnh phúc. Và rồi cũng chính chúng ta nhận ra hạnh phúc thật ra cũng chẳng có tiêu chuẩn nào cả. Hạnh phúc là thứ phải được cảm nhận bằng trái tim, là cảm nhận của từng cá thể độc lập. Bởi vậy, định mức hạnh phúc của mỗi người cũng là khác nhau. Bạn không thể áp tiêu chuẩn hạnh phúc của mình lên người khác, cũng chẳng thể đem hạnh phúc người khác làm tiêu chuẩn cho hạnh phúc của chính mình.

Bạn biết tại sao trẻ con thường vui vẻ, hạnh phúc hơn người trưởng thành của chúng ta không? Bởi vì, thế giới của chúng vẫn luôn rất đơn giản, rất tinh khôi. Thế giới ấy chưa bị áp lực của cuộc sống, của kinh tế đè nặng. Thế giới ấy chưa bị mai một bởi vòng xoáy cạnh tranh đôi khi là lừa dối của cuộc sống.  Thế giới ấy vẫn luôn rất nguyên sơ mà không có bất cứ tiêu chuẩn nào được đưa ra về vui vẻ hay hạnh phúc. Và rồi trên hành trình trưởng thành chính chúng ta cứ dần dà nhuộm đen thế giới ấy. 

em_3x_(1)

Chúng ta thường theo đuổi hạnh phúc ở những thứ thật cao thật xa mà quên mất rằng hạnh phúc thật ra lại đến từ chính những điều nhỏ bé xung quanh mình. 

Quỹ thời gian của chúng ta đều có hạn, vài tháng, vài năm, nếu may mắn có thể tính đến hàng trăm. Vậy tại sao bạn không một lần dũng cảm theo đuổi hạnh phúc của chính mình? Tại sao cứ phải chạy theo một ai khác, ép bản thân mình vào một khuôn mẫu, thành một bản sao? Định mức hạnh phúc của mỗi người không giống nhau, vì vậy hãy theo đuổi hạnh phúc của bản thân bởi hạnh phúc chẳng có một khuôn mẫu nào cả, cũng bởi vì bạn là một phiên bản độc nhất vô nhị trên đời này.

*Theo blogradio.vn
Nguồn: https://blogradio.vn/hay-theo-duoi-hanh-phuc-cua-chinh-ban-nw238739.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.