Khoa hoc tiết lộ ‘Tiếng sét ái tình’ chỉ đơn thuần là ham muốn tình dục

Một khảo sát của các nhà khoa học châu Âu đã cho thấy tình yêu từ cái nhìn đầu tiên không tồn tại và cảm xúc đó chỉ đơn thuần là ham muốn tình dục.

Khi nhận câu hỏi của phóng viên rằng “Hoàng tử biết mình đã yêu Meghan Markle khi nào?”, Hoàng tử Harry đã đáp rằng “Ngay từ lần đầu chúng tôi gặp nhau”.

Câu trả lời đó thật lãng mạn, như một mô típ kinh điển của Hollywood: Khi hai người nhận ra họ là của nhau ngay giây phút đầu gặp mặt. Trên thực tế, có rất nhiều cặp đôi sẽ nói với bạn rằng khi nhìn vào mắt đối phương vào phút giây đầu gặp gỡ, họ biết rằng đó đơn giản là “tiếng sét ái tình”.Tuy nhiên, một nghiên cứu về hiện tượng này của các nhà tâm lý học châu Âu đã chứng minh rằng tình yêu từ cái nhìn đầu tiên thực chất không hề tồn tại. Và cảm xúc đó chỉ đơn thuần là ham muốn tình dục.

Nghiên cứu do nhà khoa học Florian Zsok thuộc Đại học Zurich (Thụy Sĩ) và các đồng nghiệp tại Đại học Groningen (Hà Lan) thực hiện, tổng hợp một loạt nghiên cứu về chủ đề này. Trong số 396 người tham gia khảo sát của nhóm nghiên cứu, có 60% người là phụ nữ. Nhóm nghiên cứu mời phần lớn người tham gia trả lời các câu hỏi khảo sát trực tuyến về mối quan hệ yêu đương hiện tại (nếu có) và xem ảnh của những đối tượng tiềm năng (chưa từng gặp mặt) để đánh giá sự hấp dẫn của họ, những cảm giác yêu đương, thân mật và gắn kết. Đây là những thành phần khác nhau của “tam giác tình yêu”, được đánh giá bằng các mục như “tôi cảm thấy mình và người đó dành cho nhau”. Quan trọng nhất, những người tham gia phải xác định liệu họ có “yêu từ cái nhìn đầu tiên” hay không. Một nhóm khác sẽ tới một phòng thí nghiệm tâm lý để thực hiện khảo sát tương tự.

Hai nghiên cứu khác bao gồm các hoạt động hẹn hò tốc độ, trong đó những đối tượng tiềm năng sẽ gặp nhau trong các buổi hẹn hò 90 phút hoặc 20 phút.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục thực hiện cuộc khảo sát thu hẹp nhằm tìm hiểu những cảm xúc nào gắn liền với tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, và nó có tiếp tục kéo dài hay không.

Kết quả cho thấy “tình yêu sét đánh” không có sự kết hợp với niềm đam mê hay cảm giác thân mật, mà chỉ đơn thuần là cảm giác hấp dẫn giới tính. Điều thú vị là trong phần lớn các trường hợp, “tình yêu sét đánh” chỉ diễn ra từ một phía.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho rằng tình yêu từ cái nhìn đầu tiên cho thấy cái nhìn đầu tiên không tương đồng với đam mê hay tình yêu nói chung. Đó chỉ là sự hấp dẫn mạnh mẽ lúc ban đầu mà một số người gắn mác nó là ‘tình yêu từ cái nhìn đầu tiên’”, nhóm nghiên cứu kết luận.Thực tế là có nhiều người tham gia nghiên cứu đang ở trong một mối quan hệ tình cảm bày tỏ rằng họ đã yêu đối phương ngay từ lần gặp đầu tiên, và miêu tả mối quan hệ hiện tại đầy đam mê. Tuy nhiên, nhà khoa học Zsok và các đồng sự cho rằng có thể “tình yêu sét đánh” đã đặt nền tảng cho những mối quan hệ sâu đậm hơn sau đó của họ, và “nhiều người đã gắn cảm xúc hiện tại của họ với quá khứ”. Nói cách khác, tình yêu từ cái nhìn đầu tiên là một loại công cụ tâm lý giúp mọi người đánh lừa cảm giác của bản thân và làm bền chặt thêm mối quan hệ hiện có với đối phương.

*Theo tamlyhoctoipham.com
Nguồn: https://tamlyhoctoipham.com/khoa-hoc-tiet-lo-tieng-set-ai-tinh-chi-don-thuan-la-ham-muon-tinh-duc


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.