Kỹ năng đối phó với môi trường làm việc mới cho bạn trẻ

Nhiều bạn trẻ chưa quen với môi trường làm việc mới sẽ dễ tiêu cực, chán nản, nhất là với nhiều sinh viên ra trường vào làm việc công sở.

Cho dù bạn có một ông chủ nóng tính, khối lượng công việc không hợp lý hay đồng nghiệp ác ý thì môi trường làm việc “độc hại” có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần của bạn, dẫn đến mức độ căng thẳng, mất ngủ và trầm cảm cao.Dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại

Môi trường làm việc độc hại là nơi bạn cảm thấy không an toàn về mặt tâm lý, thường có cảm giác tiêu cực, cạnh tranh không lành mạnh và gây hấn.

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây xác định môi trường làm việc độc hại thường là lãnh đạo tấn công hoặc “quá quắt”; bắt nạt; tẩy chay; có hành vi đe dọa từ người quản lý và đồng nghiệp; quấy rối hoặc phân biệt đối xử; điều kiện làm việc không an toàn; điều kiện làm việc khắc nghiệt (môi trường có đồng nghiệp ghen tị với thành công của người khác hoặc đồng nghiệp cố gắng làm xấu bạn hoặc coi thường công việc của bạn)

Cùng với đó là sự thiếu tôn trọng; thiếu cơ hội phát triển; khối lượng công việc không thực tế; lương thấp; lịch trình không thể đoán trước; sếp liên tục dọa sa thải nhân viên,…

Ảnh hưởng tới sức khoẻ tinh thần

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc. Nếu 8 tiếng trong ngày của bạn chứa đầy sự “độc hại”, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng một nơi làm việc độc hại bao gồm quấy rối, bắt nạt và tẩy chay là nguyên nhân gây căng thẳng tâm lý đáng kể cho nhân viên và có thể dẫn đến stress và kiệt sức ở mức độ cao.

Ngoài ra, nó gây ra sự mất gắn kết giữa các nhân viên, làm giảm năng suất, kìm hãm sự sáng tạo và đổi mới, dẫn đến doanh thu giảm.

Theo một báo cáo gần đây từ MIT Sloan Management Review, văn hóa làm việc độc hại có khả năng khiến nhân viên nghỉ việc cao gấp 10 lần so với mức lương thấp.

Kỹ năng đối phó với môi trường làm việc mới cho bạn trẻ - Ảnh 1.
Môi trường làm việc “độc hại” là nguyên nhân gây căng thẳng tâm lý cho nhân viên.

Lời khuyên để đối phó

Hãy nhớ rằng, sự tiêu cực trong công việc không phải là lỗi của bạn. Mặc dù có một thái độ tích cực và tư duy hợp tác có thể giúp ích trong một số tình huống nhất định, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể làm được rất nhiều điều để cải thiện văn hóa tại nơi làm việc của mình.

Nghỉ trưa ở nơi khác: Đảm bảo nghỉ trưa ở nơi bạn có thể thoát ra khỏi môi trường làm việc. Ngồi ở không gian ngoài trời nếu có thể.

Đặt ranh giới: Đừng để bị bắt nạt khi bỏ bữa trưa hoặc làm việc ngoài giờ mà không được trả lương. Giải thích với sếp của bạn rằng bạn cần thời gian nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng và làm tốt công việc của mình.

Đừng tham gia vào “drama“: Cố gắng tránh xa bất kỳ sự nhiều chuyện hay tin đồn nào. Không có gì tích cực đến từ nó cả.

Tập trung vào mục tiêu của bạn: Cố gắng hết sức để duy trì trạng thái tinh thần tích cực. Bạn sẽ không ở đây mãi mãi, và bạn có những điều lớn hơn và tốt hơn phía trước.Thư giãn sau giờ làm việc để loại bỏ tâm lý tiêu cực: Bạn có thể đi dạo trong công viên, đi tập gym, tắm nước nóng hoặc gọi điện cho bạn bè tâm sự.

Gắn bó với một vài đồng nghiệp đáng tin cậy: Bạn nên giữ một vài đồng minh trong công việc để có thể hỗ trợ và tâm sự với nhau.

Đừng thỏa hiệp các giá trị của bạn: Nếu ai đó ở nơi làm việc đối xử tàn nhẫn với bạn, hãy cố gắng hết sức để không đáp lại bằng sự tử tế. Nó sẽ chỉ làm cho tình hình leo thang.

Lên kế hoạch rút lui: Nếu tình hình công việc độc hại không sớm được cải thiện, hãy bắt đầu tìm kiếm một vị trí mới.

Cải thiện môi trường làm việc

Tương tự như chất độc thực sự trong không khí, môi trường làm việc độc hại không tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Nếu bạn ở lại quá lâu, nó có thể dẫn đến mức độ căng thẳng cao, tự ti và trầm cảm.

Nếu sự độc hại đến từ khả năng lãnh đạo hoặc tư duy của công ty, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều. Tuy nhiên, nếu nó chỉ đến từ một hoặc hai người, bạn có thể thảo luận vấn đề với người quản lý đáng tin cậy hoặc nói chuyện với ai đó trong bộ phận nhân sự để giúp giải quyết vấn đề.

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc ở lại lúc này, hãy thử đặt mình vào những tích cực nhỏ. Cố gắng hết sức để tránh mọi kịch tính và giữ cho riêng mình. Tập trung vào các mục tiêu của bạn bên ngoài công việc và bắt đầu lập kế hoạch để có một công việc mới.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/ky-nang-doi-pho-voi-moi-truong-lam-viec-moi-cho-ban-tre-20230220135149582.chn


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.