Loại Cảm Xúc làm Nới Rộng Thời Gian Và Tăng Hạnh Phúc

Thứ cảm xúc làm con người cảm thấy có dư dả thời gian, nâng cao tinh thần và nhiều hơn nữa…

“Một khảo sát gần đây trên 1,000 người Mỹ cho thấy gần một nửa số họ thiếu thời gian trong cuộc sống hằng ngày.

Cảm giác có quá nhiều việc phải làm và không có đủ thời gian để thực hiện này – hay “khan hiếm thời gian” – sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm khó ngủ, stress, khó khăn trong việc trì hoãn sự thoả mãn, và không đến gặp bác sĩ khi đau ốm.” (Rudd et al., 2015).Một giải pháp, tác giả của khảo sát khuyến nghị, là trải nghiệm một số cảm xúc kinh ngạc trong cuộc sống.

Cái cảm xúc khiến chúng ta phải sái quai hàm khi bắt gặp điều gì đó ngạc nhiên, đẹp đẽ, hoặc hùng vĩ, uy nghi có thể có tác dụng biến đổi.

Cảm xúc kinh ngạc, các tác giả viết, có hai thành phần (nếu bạn muốn hiểu theo cách khoa học!):

“Thứ nhất, cảm xúc kinh ngạc bao gồm tính lớn mạnh của các giác quan cảm giác, là cảm nhận của một người khi bắt gặp điều gì đó to lớn về mặt kích thước, số lượng, phạm vi, sự phức tạp, khả năng, hoặc liên quan đến xã hội (ví dụ như danh tiếng, quyền lực).

Thứ hai, cảm xúc kinh ngạc kích thích một nhu cầu về thích nghi; đúng vậy, nó làm thay đổi hiểu biết của con người về thế giới.”

Nghiên cứu cho thấy cảm xúc kinh ngạc làm con người kiên nhẫn hơn, ít sống theo chủ nghĩa vật chất hơn và cởi mở hơn để giúp đỡ người khác.

Điều này xảy ra vì cảm xúc kinh ngạc làm chậm trải nghiệm chủ quan về thời gian của chúng ta.

Các tác giả mô tả kết luận của họ:

“Con người ngày càng cảm thấy khan hiếm thời gian, và cảm giác đó lấy đi một khoản “thuế” từ sức khỏe và hạnh phúc.

Nghiên cứu cho thấy việc sống trong khoảnh khắc hiện tại làm kéo dài nhận thức về thời gian, chúng tôi dự đoán và phát hiện thấy trải nghiệm cảm xúc kinh ngạc, có liên quan đến các trạng thái khác, làm con người nhận ra rằng họ có nhiều thời gian hơn và làm giảm tính thiếu kiên nhẫn.Hơn nữa, bằng việc nới rộng nhận thức về thời gian, cảm xúc kinh ngạc, so với các trạng thái khác, đưa con người đến với khát khao mãnh liệt hơn để dành thời gian giúp đỡ người khác và để cùng hưởng điều tốt lành đến từ trải nghiệm hơn là vật chất.

Một liều nhỏ cảm xúc kinh ngạc còn làm tăng sự thỏa mãn với cuộc sống ở những người tham gia.

Như vậy, những kết quả này không chỉ đưa ra những ngụ ý về cách con người dùng thời gian của họ, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng và triển vọng của việc trau dồi cảm xúc kinh ngạc trong cuộc sống hằng ngày.” (Rudd et al., 2015).

*Theo tamlyhoctoipham.com
Nguồn: https://tamlyhoctoipham.com/loai-cam-xuc-lam-noi-rong-thoi-gian-va-tang-hanh-phuc

Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.