Mẹ của chúng tôi

Cách nói mẹ “mập” ở đây chị em chúng tôi không bao giờ nghĩ về mặt hình dáng mà là mẹ chúng tôi to lớn về sự hy sinh, mẹ chúng tôi bao la sự thương yêu, quan tâm, chăm sóc chồng con, mẹ mở rộng mọi thứ thành sự tích cực và nhiệt huyết tồn tại trong con người của mẹ.

***

Chiều hôm ấy tôi đón con bé đi học về. Chở nó trên chiếc xe đạp qua nhiều ngày, đã lâu lắm rồi chúng tôi không được ngắm cảnh hoàng hôn cùng nhau từ khi nó phải vào lớp một. Sẵn tiện được ra về sớm, tôi dừng lại ở một hàng ghế có bóng cây mát nọ. Bảo con bé ngồi xuống cùng chị xem cảnh mặt trời “chìm vào giấc ngủ”. Nó nghe theo và ngồi vào chỗ. Tôi thì lấy trong cặp mình một quyển sách ra đọc, lúc lâu thì ngước lên nhìn bầu trời chiều tà một lần. Và tôi cũng quên mất con bé ngồi bên tôi làm gì, nhìn gì, nghĩ gì cho mãi đến nó quay sang hỏi tôi với gương mặt ngây thơ “Chị ơi, người bị người khác nói là “mập” thì sẽ như thế nào hả chị?”Tôi thản nhiên trả lời rằng chỉ là họ có thân hình to và lớn hơn những người khác thôi rồi tôi lại đọc sách tiếp như thể con bé chỉ hỏi chơi vui. Nhưng thật lạ vì không biết từ lúc nào tôi lại để ý đến con bé bởi vẻ trầm ngâm nhìn lên bầu trời có những đám mây to rực đỏ như đang suy nghĩ điều gì đó.

Tôi nhìn theo ánh mắt con bé về phía bầu trời rồi lại nhìn sang dáng người con bé xem có tròn hay béo ra không? Có phải nó hỏi thế vì bị người khác chọc ghẹo không? Nhưng các câu hỏi đó của tôi liền được con bé giải đáp bằng một câu nói nhận định “Nếu vậy mẹ chúng ta đâu có mập”. Rồi nó uốn lưỡi nói tiếp một mạch “Mẹ mập vì phải chứa sữa cho em bú lúc nhỏ mà. Mẹ mập vì phải có nhiều năng lượng để làm việc nhà mà. Mẹ mập vì phải có nhiều sức lực dạy dỗ chị em mình mà. Phải không chị?”.

me_1

Tôi vừa nghe vừa nhìn đôi mắt con bé sáng rực niềm tin yêu như cho đó là một sự thật đúng đắn. Tôi ôm choàng lấy con bé và khẽ nói vào tai em “Em nói không sai vào đâu cả. Mẹ chúng ta luôn luôn là mẹ chúng ta, không cần một ai nhận xét bất cứ gì về mẹ. Chỉ cần em hiểu thế thôi. Em gái bé nhỏ ạ”.

Rồi tôi chở con bé về nhà mà trên đường có biết bao nhiêu là suy nghĩ đã hiện lên. Tôi hiểu được vì tôi và con bé là chị em nên dường như cũng có cùng một suy nghĩ. Chỉ khác về độ tuổi của những cái suy nghĩ đó thôi.Con bé nói rất phải lúc mẹ sinh tôi ra rồi vài năm sau là em tôi thì thân hình mẹ đã không còn gọn gàng nữa rồi. Vì sau khi sinh tôi biết nhiều yếu tố trong người mẹ ít nhiều thì đã thay đổi và không còn hoàn thiện như xưa. Vì phải mang nặng hai chị em tôi tận hai lần chín tháng mười ngày cơ mà. Để chúng tôi có đủ sữa ngon lành thì mẹ buộc phải ăn nhiều thứ có đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Dù thế nhưng mẹ làm việc gì ra việc nấy, luôn nhanh gọn nhịp nhàng.

me_3

Từ trong nhà ra ngoài sân, từ cái bếp nấu ăn đến cái kệ đựng chén, từ bàn nước đến ghế ngồi xem TV,… mẹ chúng tôi quán xuyến không sót một nơi nào. Nhưng không vì thế mà chúng tôi xem mẹ như quản lý hay một người thu xếp đồ đạc trong nhà mà chúng tôi xem mẹ như một cô giáo trong cả mặt đời sống và cả mặt học tập. Vì tối nào mẹ cũng giúp chúng tôi học bài, hiểu bài, làm bài tốt hơn. Nhắc nhở chúng tôi mọi mặt luôn là mẹ.

Thế nên, cách nói mẹ “mập” ở đây chị em chúng tôi không bao giờ nghĩ về mặt hình dáng mà là mẹ chúng tôi to lớn về sự hy sinh, mẹ chúng tôi bao la sự thương yêu, quan tâm, chăm sóc chồng con, mẹ mở rộng mọi thứ thành sự tích cực và nhiệt huyết tồn tại trong con người của mẹ. Dù không biết rõ người nào đã nói với em tôi rằng mẹ tôi như thế nhưng nếu được gặp thì tôi và em sẽ đáp “Mẹ vẫn mãi là mẹ của chúng tôi mà thôi”.

*Theo blogradio.vn
Nguồn: https://blogradio.vn/me-cua-chung-toi-nw238181.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.