Môi trường sống không sinh ra tội phạm

Không có ranh giới nào cho tội phạm.

Kẻ phạm tội đến từ mọi ngóc ngách trong xã hội. Chúng không có giới hạn về mặt xã hội, dân tộc, mức sống hay chủng tộc. Phần đông người nghèo không phải là tội phạm, ngược lại, rất nhiều kẻ giàu có lại phạm tội. Trong hầu hết các phiên xét xử mà tôi có điều kiện phỏng vấn kẻ phạm tội  – những người có xuất thân nghèo túng hoặc gia cảnh khó khăn, tôi nhận thấy rằng anh, chị hoặc em ruột (có thể nhiều hơn một người) của họ đều sống trong cùng một gia đình và phải chịu đựng cùng một hoàn cảnh. Tuy nhiên những người đó lại lựa chọn cách thức để giải quyết các vấn đề này khác hẳn với kẻ phạm tội. Môi trường sống có thể tạo ra các trở ngại để chúng ta vượt qua. Tuy nhiên, mỗi cá nhân phải tự lựa chọn phương thức đối mặt với chúng.Môi trường sống có thể tạo ra ít hay nhiều những thứ cám dỗ hay làm nhụt chí con người ta. Ngay cả khi sống trong một khu vực được phép sử dụng ma túy và súng, thì phần đông dân cư tại đó cũng không sử dụng chúng. Nếu cảnh sát tăng cường tuần tra tại khu vực tập trung đông tội phạm, thì tỉ lệ phạm tội sẽ có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, không phải bọn tội phạm đã thay đổi. Chúng chỉ đơn giản là chuyển địa bàn hoạt động sang nơi khác.

Nếu một khẩu súng được đặt trên một cái bàn tại trường học bất kì, phần lớn học sinh sẽ lập tức đi báo cho người lớn biết. Vài đứa sẽ tò mò ngó nghiêng khẩu súng. Vài đứa có thể sẽ cầm khẩu súng lên. Và nếu đứa trẻ đó đã trải qua một ngày tồi tệ, nó thậm chí có thể sẽ sử dụng khẩu súng. Đương nhiên, để bắt đầu thì đứa trẻ đó có thể có xu hướng chống đối xã hội.  Người ta có thể phản biện rằng nếu ngay từ đầu khẩu súng không xuất hiện tại đó, thì sẽ không có thương vong xảy ra. Đúng là như vậy. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề vẫn là sự lựa chọn của mỗi cá nhân đối với khẩu súng khi nó xuất hiện.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường các điều kiện nhất định tại những khu vực đã bị bỏ hoang như: các biển báo cấm lại gần, sửa chữa những cửa sổ bị hư hại, tăng cường việc tuần tra … có thể làm giảm tỉ lệ phạm tội. Điều kiện về môi trường sống cũng khiến tội ác khó xảy ra hơn. Tội phạm vẫn cứ là tội phạm nhưng sẽ lựa chọn những khu vực khác để thực hiện hành vi tội ác của chúng.

Những lý luận trên đây không nhằm mục đích chống lại việc tạo dựng một môi trường sống tốt đẹp hơn cho con người. Những người sống có trách nhiệm, nếu phải bảo vệ chính mình, sẽ tận dụng được những cơ hội tốt hơn. Còn tội phạm vẫn là tội phạm.

*Theo tamlyhoctoipham.com
Nguồn: https://tamlyhoctoipham.com/moi-truong-song-khong-sinh-ra-toi-pham


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.