Ngày nào cũng chán nản lặp lại câu hỏi “mấy giờ tan làm”, kiên trì áp dụng 6 cách này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi

John Wooden đã từng nói: “Đừng để việc kiếm sống ngăn cản bạn thực hiện cuộc sống.”

Khi Neil Patrick Harris còn ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu những năm đầu 20, ông đã trở nên nổi tiếng với vai chính trong chương trình truyền hình nổi tiếng, Doogie Howser, MD Precocious. Với tài năng diễn xuất đỉnh cao và phi thường của mình, ông nhanh chóng trở thành một trong những diễn viên trẻ được săn đón nhất trong thế hệ của mình.

Ngày nào cũng chán nản lặp lại câu hỏi "mấy giờ tan làm", kiên trì áp dụng 6 cách này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi - Ảnh 1.

Nam tài tử Neil Patrick Harris.

Nhiều người bạn là người nổi tiếng trong giới Hollywood của Harris đều thích uống rượu , sử dụng chất kích thích và tiệc tùng ngày đêm. Ông nhanh chóng nhận ra rằng những thú vui này vốn không dành cho mình, thay vì cố thử để hòa nhập với đám đông, ông bắt đầu dành thời gian rảnh của mình theo một cách khác.Như cách Harris kể lại trong cuốn tự truyện của mình, bất cứ khi nào có vài tuần nghỉ phép, ông sẽ bay đến NYC để xem nhiều buổi biểu diễn ở Broadway nhất có thể. Đôi khi, có thể lên đến 2 chương trình trong 1 ngày.

Điều này khiến nhiều người thật sự khó hiểu và đặt câu hỏi rằng: “Tại sao ông phải làm như vậy?”. Lý giải điều này, Neil Patrick Harrischo hay thay vì để khoảng thời gian rảnh rỗi của mình trôi qua một cách lãng phí, ông muốn tiếp thu những bài học vô giá trong các buổi biểu diễn của những vị tiền bối cùng ngành để học hỏi và làm “kim chỉ nam” định hướng con đường diễn xuất trong tương lai phát triển hơn.

Nhờ trau dồi điều này thường xuyên mà Neil Patrick Harris đã trở thành một cái tên đình đám và xây dựng được sự nghiệp lâu dài, nổi tiếng với tư cách là một diễn viên, nhà văn, đạo diễn, người dẫn chương trình trong các giải thưởn danh giá trên thế giới.

Ngày nào cũng chán nản lặp lại câu hỏi "mấy giờ tan làm", kiên trì áp dụng 6 cách này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi - Ảnh 2.

Vậy vấn đề đặt ra là, có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng: “Ngày hôm nay bạn có làm việc chăm chỉ hay không?”

Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ, bạn sẽ đạt được những gì bạn muốn như mức lương, sự thăng tiến trong sự nghiệp, những mối quan hệ,…. Nếu bạn không làm việc chăm chỉ thì điều bạn muốn không liên quan gì đến cuộc sống thực của bạn sẽ thường xuyên xảy ra, thậm chí còn đi theo một chiều hướng tồi tệ hơn mà bạn không mong muốn.

Thời gian của mỗi người là có hạn, khoảng thời gian đi làm đa phần đều như nhau. Tuy nhiên, khoảng thời gian ngoài giờ làm hành chính là yếu tố nới rộng hay thu hẹp khoảng cách giữa hai người.

Hay rộng hơn là hành vi của bạn sau giờ làm việc sẽ quyết định bạn sống cuộc đời như thế nào.

Trong khi nhiều người mặc định hết giờ là hết việc, hết giờ là nghỉ ngơi, thì đâu đó vẫn có những người không ngừng nỗ lực và chăm chỉ.

Hãy nghĩ lại những buổi tối, ngày cuối tuần hoặc ngày lễ vừa qua của bạn. Bạn đã dành thời gian như thế nào? Các hoạt động sau giờ làm việc của bạn có giúp bạn xây dựng sự nghiệp mà bạn muốn hay đang kìm hãm bạn không?

Cuộc sống này rất công bằng với bạn, không bao giờ nói dối về những điều đã xảy ra và chắc chắn bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng so với công sức mà bạn làm.

Theo The Muse, dưới đây là 6 cách những người thành công sử dung thời gian thông minh của mình sau giờ làm việc:

1. Tìm kiếm nguồn cảm hứng và những trải nghiệm mới mẻ

Danielle LaPorte, một tác giả, chuyên gia kinh doanh và sáng tạo cho rằng mỗi người nên thoát khỏi ranh giới an toàn của bản thân thay vì chỉ làm những công việc tẻ nhạt lặp đi lặp lại nhiều lần.

“Nếu bạn là đầu bếp, hãy đến viện bảo tàng. Nếu bạn là một họa sĩ, hãy đến một nhà hàng hàng đầu. Tìm kiếm nguồn cảm hứng ở những nơi bất ngờ.Đặt mình vào những môi trường mới, hấp dẫn, có thể trong thành phố của chính bạn hoặc một chuyến đi xa nhà. Hãy kích hoạt bộ não của bạn theo những cách mới và điều này có thể dẫn đến sự bùng nổ của một thiên tài sẽ giải quyết được các vấn đề một cách sáng tạo” , ông nói.

Tuy nhiên, khi lập kế hoạch cho những trải nghiệm mới, hãy chắc chắn rằng bạn không đưa chúng vào lịch trình cá nhân của mình mà hãy điều chỉnh ngược lại.

Ngày nào cũng chán nản lặp lại câu hỏi "mấy giờ tan làm", kiên trì áp dụng 6 cách này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi - Ảnh 3.

2. Tập thể dục thường xuyên

Mọi người đều biết rằng việc tuân theo một chế độ tập luyện phù hợp sẽ giúp tăng cường khả năng sáng tạo, sự tự tin và khả năng phục hồi, cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Đặc biệt, việc vận động cơ thể sẽ tốt cho sự nghiệp của bạn.

Năng suất làm việc của bạn chắc chắn sẽ tăng, vì những chất endorphin sẽ giúp bạn giữ được phong độ và sự tập trung nhất định.

Do đó, nếu bạn muốn nâng cao năng suất của mình trong tám giờ làm việc, hãy dành ít nhất một chút thời gian rảnh để vận động cơ thể và lắng nghe xem cơ thể cùng tâm trí của bạn đáp ứng lại như thế nào.

3. Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh

Thomas Jefferson, tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, nổi tiếng là người thường xuyên tham gia  những bữa tiệc tối huyền thoại, nơi ông mời nhiều người mà ông thấy hấp dẫn và sau đó đặt ra một câu hỏi triết học, sâu sắc để mọi người cùng nhau trả lời. Nhưng quy tắc cấm kị là không được phép nói chuyện phiếm.

Jefferson hiểu giá trị của việc xây dựng các mối quan hệ là những kết nối có giá trị thực sự, trực diện và đem lại kết quả tốt nhất cho chính bản thân.

Hãy tự đặt ra câu hỏi cho mình rằng: “Lần cuối cùng bạn có một cuộc trò chuyện sâu sắc, ý nghĩa và không cần điện thoại với đồng nghiệp, bạn bè hoặc người cố vấn là khi nào?”

Ngày nào cũng chán nản lặp lại câu hỏi "mấy giờ tan làm", kiên trì áp dụng 6 cách này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi - Ảnh 4.

4. Nói “không”

Steve Jobs đã từng nói: “Mọi người nghĩ rằng ‘tập trung’ có nghĩa là nói ‘có’ với điều bạn phải tập trung vào. Nhưng đó không phải là ý nghĩa của nó. Ngược lại ‘có’ nghĩa là nói ‘không’ với hàng trăm ý tưởng hay khác đang diễn ra trong thực tại.”

Những người thành đạt biết rằng họ không thể làm mọi thứ, có mặt ở khắp mọi nơi và giúp đỡ tất cả mọi người trong một ngày hoặc cả đời.Họ biết rằng họ không thể đảm nhận mọi dự án, tham dự mọi bữa tiệc hoặc đồng ý với mọi câu hỏi thân thiện theo yêu cầu.

Thay vì đó, họ sẽ lựa chọn các đầu việc của mình một cách cẩn thận và tránh dàn trải quá nhiều. Đây là một chính sách tốt để đáp ứng các yêu cầu trong cuộc sống của bạn.

Ngày nào cũng chán nản lặp lại câu hỏi "mấy giờ tan làm", kiên trì áp dụng 6 cách này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi - Ảnh 5.

Khi ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó, hãy tự hỏi bản thân: “Trọng tâm chính của tôi lúc này là gì?”; tiếp theo là “Việc nói ‘có’ với yêu cầu này có giúp tôi đạt được điều gì không?”

Nếu đồng nghiệp muốn bạn giúp họ một cái gì đó mà bạn sẽ phải làm việc thêm giờ, đừng tự động nói “đồng ý” mà hãy suy nghĩ kĩ về việc đó. Đừng cho đi khoảng thời gian mặc định của bản thân dành cho những công việc mà bạn cho là không cần thiết.

5. Tận dụng tối đa thói quen buổi tối của bản thân

Tất cả chúng ta đều biết sức mạnh của các thói quen buổi sáng đều bắt nguồn từ buổi tối hôm trước để chuẩn bị cho một ngày làm việc hiệu quả, nhưng nhiều người thành công cũng biết rằng việc kết thúc một ngày của họ đúng cách sẽ giúp họ có một ngày mới tràn đầy năng lượng, năng suất và sáng tạo.

Benjamin Franklin tham gia vào việc xem xét nội tâm lành mạnh mỗi tối trước khi đi ngủ, tự hỏi bản thân: “Hôm nay mình đã làm được điều gì tốt?”

Nhà làm phim bậc thầy, Ingmar Bergman, thường đọc sách trước khi đi ngủ, việc này đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng. Sheryl Sandberg tắt điện thoại vào buổi tối khi đi ngủ vì không muốn bị đánh thức.Chủ tịch Arianna Huffington của Huffington Post cho biết thêm: “Tính sáng tạo, sự khéo léo, sự tự tin, khả năng lãnh đạo và khả năng ra quyết định của chúng ta đều có thể được nâng cao chỉ bằng cách ngủ đủ giấc.”

Chú ý đến thói quen buổi tối của bạn sẽ giúp bạn thức dậy sớm hơn vào sáng hôm sau, cảm thấy sảng khoái và phục hồi, nhờ đó bạn có thể đạt được nhiều thành công cùng cảm giác hạnh phúc hơn.

Ngày nào cũng chán nản lặp lại câu hỏi "mấy giờ tan làm", kiên trì áp dụng 6 cách này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi - Ảnh 6.

6. Tham gia vào các lớp học thêm và đầu tư vào bản thân

Cựu CEO của Twitter, Dick Costolo, nói rằng việc nghiên cứu hài kịch ngẫu hứng đã giúp ông trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Nữ diễn viên Emma Watson, người có thể dễ dàng nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế Harry Potter trong phần còn lại của sự nghiệp, đã chọn theo học bậc cao hơn tại Đại học Brown.

Cho dù đó là trị liệu tâm lý, hội thảo diễn xuất, cao học hay chương trình cấp chứng chỉ kéo dài cả tuần về một chủ đề khiến bạn tò mò, những người thành công biết rằng khi bạn đầu tư vào bản thân, cho dù bạn đang đầu tư vào tâm trí, cơ thể hay tinh thần thì tất cả sẽ góp phần vào thành công nghề nghiệp của bạn.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/ngay-nao-cung-chan-nan-lap-lai-cau-hoi-may-gio-tan-lam-kien-tri-ap-dung-6-cach-nay-chac-chan-cuoc-doi-ban-se-thay-doi-188230701140900762.chn


“Sức Khỏe Ngày Nay” là một ứng dụng đọc báo, tin tức về sức khỏe hằng ngày, nội dung phong phú đa dạng như: Dinh Dưỡng, Khỏe Đẹp, Giới Tính, Thầy thuốc tư vấn ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.