Người dù giàu hay nghèo cũng không nên dính vào “2 thứ tham”, nếu không khó né được “bẫy cuộc đời”

Trong cuộc sống, có những thứ nhất định không nên tham lam để tránh rước họa vào thân, lợi bất cập hại.

Dù chúng ta giàu hay nghèo, là ai và làm công việc gì cũng cần biết cách sống tốt đời đẹp đạo. Đặc biệt, có những thứ chúng ta không nên dính phải, điển hình là 2 chữ tham lam.Nếu chúng ta không biết an phận, cứ đứng núi này trông núi nọ, được cái này lại mơ ước đến cái kia thì cuộc sống thật lao lực. Chúng ta có thể sống tham vọng, nhưng đừng bất chấp mọi thứ để có được tiền tài, quyền lực vì tham lam sẽ đánh mất những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, sống trên đời cần phải biết kiềm chế 1 số ham muốn của bản thân để luôn tự do tự tại, thoải mái tận hưởng cuộc sống tươi đẹp của chính mình.

1. Tham tiền tài

Sự giàu có có tác động sâu sắc đến cuộc sống, nó có thể thay đổi lối sống của con người, địa vị xã hội, mối quan hệ giữa các cá nhân và nhiều khía cạnh khác. Một mặt, giàu có có thể mang lại sự hưởng thụ vật chất, chẳng hạn như nhà ở sang trọng, xe cộ đắt tiền, quần áo và thực phẩm cao cấp…

Mặt khác, sự giàu có cũng mang lại địa vị và sự công nhận trong xã hội. Nó khiến con người có tiếng nói hơn, nhận nhiều sự tôn trọng hơn, được “tôn thờ”, ngưỡng mộ nhiều hơn. Chính vì vậy, rất nhiều người khao khát giàu có, sung túc. Đó chính là mục đích sống của số đông người trong xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, nó cũng là một trong những “cái bẫy” lớn nhất trong đời người. Chắc chắn chúng ta đã chứng kiến không ít người vì tiền bạc mà đánh mất nhiều thứ, kể cả tình thân. Nhiều người vì những “cái bẫy” giàu sang, phú quý đã không từ thủ đoạn, thậm chí hãm hại cả người khác chỉ vì tiền.

Người dù giàu hay nghèo cũng không nên dính vào “2 thứ tham”, nếu không khó né được “bẫy cuộc đời” - Ảnh 1.

Lúc này, họ chỉ nghĩ tới tài sản, vật chất mà bán rẻ lương tâm. Khi mọi chuyện vỡ lở ra, họ không chỉ mất đi các mối quan hệ giá trị mà thậm chí còn bị người đời khinh rẻ. Lúc đó, chưa chắc trong tay những người này đã có được lượng tiền bạc mà họ mong muốn.

Lòng tham là vô đáy, có được rồi ta lại muốn có nhiều hơn nữa. Thế nhưng dù trong hoàn cảnh nào cũng đừng đánh đổi lương tâm của mình lấy tiền bạc. Sau cùng, khi cuối đời thứ ở lại với ta không phải tiền bạc mà là tình người nên đừng vì tiền mà bất chấp lương tâm.2. Tham quyền lực

Bên cạnh tiền bạc, nhiều người còn cả đời chạy theo quyền lực, cuối cùng cũng chẳng còn lại gì chỉ vì 1 chữ tham. Thực chất, trong cuộc sống tác động của quyền lực cũng rất sâu sắc, nó có thể ảnh hưởng đến địa vị xã hội, phân bổ nguồn lực và nhiều khía cạnh khác. Một mặt, quyền lực có thể khiến con người trở thành nhà lãnh đạo, quản lý hoặc ra quyết định trong một lĩnh vực nhất định.

Người dù giàu hay nghèo cũng không nên dính vào “2 thứ tham”, nếu không khó né được “bẫy cuộc đời” - Ảnh 2.

Mặt khác, quyền lực cũng có thể mang lại cảm giác hài lòng, khiến mọi người cảm thấy họ có quyền hạn và khả năng nhất định trong xã hội. Vì thế, con người mong muốn nắm giữ quyền lực trong tay cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu như chỉ chạy theo quyền lực mà quên đi lương tâm của chính mình thì cũng không có kết cục tốt đẹp. Mọi thứ ta làm ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai nên cần đặt cái tâm lên hàng đầu.Nếu như bạn có chức có quyền nhưng năng lực không thể đáp ứng, nhân cách không được người xung quanh kính nể thì cũng bằng không. Nói chung, ta nên nỗ lực cải thiện năng lực của bản thân, giữ cho mình 1 cái tâm trong sáng hơn là tìm mọi cách có được quyền lực.

Đừng nên nhầm lẫn khái niệm mong muốn và tham lam. Chúng ta có thể mong muốn rất nhiều thứ và cố gắng để đạt được nó, nhưng ta không bán rẻ lương tâm, bất chấp để có được. Ngược lại, người tham lam không bao giờ thấy đủ, họ dành cả đời để chạy theo những thứ hào nhoáng bất chấp mọi thứ. Để rồi khi nhìn lại có nhiều lúc họ thấy xung quanh mình không còn điều gì ý nghĩa cả.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/nguoi-du-giau-hay-ngheo-cung-khong-nen-dinh-vao-2-thu-tham-neu-khong-kho-ne-duoc-bay-cuoc-doi-188230609084201891.chn


“Sức Khỏe Ngày Nay” là một ứng dụng đọc báo, tin tức về sức khỏe hằng ngày, nội dung phong phú đa dạng như: Dinh Dưỡng, Khỏe Đẹp, Giới Tính, Thầy thuốc tư vấn ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.