Người thích làm 3 điều này chứng tỏ chiều sâu tư duy vượt xa người thường, ắt đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, sống cuộc đời cao cấp

Làm được 3 điều này chứng tỏ bạn là một người có tư duy không tầm thường, năng lực xuất sắc.

Những người khác nhau có quan điểm sống hoàn toàn khác nhau, có người cảm thấy cuộc sống của họ tẻ nhạt và nhàm chán, mọi thứ trôi qua quá lâu. Có người lại thấy cuộc đời của họ thật thú vị, thời gian mỗi ngày trôi qua nhanh không đủ để họ làm xong trong ngày. Sự khác nhau này là do giá trị của cuộc sống của chúng ta, và giá trị này được lựa chọn bởi chính chúng ta.Một người có thể tạo ra bao nhiêu thành tựu phụ thuộc vào mức độ suy nghĩ và lựa chọn cuộc sống của chính anh ta. Trong rất nhiều trường hợp, thứ có thể quyết định “tầm cao” của một người trong cuộc đời không phải là chỉ số IQ hay hiệu quả thực tế của người đó, mà là độ sâu tư duy mà họ có được trong cuộc sống hàng ngày.

Tư duy chính là yếu tố quyết định tốc độ phát triển của một người. Nếu bạn thường làm những điều sau trong cuộc sống, điều đó chứng tỏ bạn là một người có tư duy sâu sắc.

Biết đồng cảm với người khác

Nhiều khi bạn không biết cách hòa hợp với người khác, hoặc luôn mâu thuẫn với người khác trong giao tiếp giữa các cá nhân. Đó là do bạn không có khả năng đồng cảm tốt, bạn thường nhìn vấn đề từ góc độ của bản thân mà bỏ qua ý kiến của người khác.

Sự đồng cảm có vai trò quan trọng cho sự phát triển cuộc sống. Những người có khả năng đồng cảm luôn có thể giao tiếp với mọi người xung quanh hiệu quả hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Người thích làm 3 điều này chứng tỏ chiều sâu tư duy vượt xa người thường, ắt đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, sống cuộc đời cao cấp - Ảnh 1.

Hãy giúp bản thân thiết lập mối quan hệ bền chặt, chất lượng, nhờ đó bạn luôn có thể gặp được những quý nhân giúp đỡ mình trong cuộc sống, công việc. Những mối quan hệ chất lượng cao chính là “đòn bẩy” giúp cuộc sống của bạn phát triển, sự nghiệp dễ thăng tiến hơn. Mạng lưới kết giao càng rộng thì khả năng của bạn càng được trau dồi; khả năng càng mạnh thì mạng lưới quan hệ của bạn càng lớn, càng chất lượng.

Nhưng thấu cảm không phải là một khả năng đơn giản, và có rất ít người làm được. Đây là khả năng không chỉ đòi hỏi chúng ta phải gạt bỏ những suy nghĩ ích kỷ vụ lợi mà còn đòi hỏi chúng ta phải có một khả năng đồng cảm mạnh mẽ, có thể thực sự cảm nhận được sự vui vẻ, đau khổ hay khó khăn của người khác.Khả năng đồng cảm không nhất thiết phải dùng để an ủi người khác. Đôi khi nó cũng có thể giúp chúng ta tránh được những rắc rối không cần thiết. Ví dụ, trước khi làm điều gì đó, chúng ta cố gắng xem xét hành động tiếp theo của mình từ quan điểm của bên kia. Chúng ta sẽ có thể phát hiện trước những điểm mà chúng ta chưa xem xét kỹ trong vấn đề này.

Nếu bạn không có khả năng đồng cảm tốt, rất có thể bạn sẽ phải chịu nhiều bất bình trong quá trình hòa hợp với bạn bè, những người xung quanh.

Ví dụ, nói với một người bạn một tin xấu mà không xem xét khả năng họ chấp nhận nó. Lúc này, bạn có thể bị bạn bè phàn nàn, điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ và tình cảm giữa hai người.

Những người cần phát triển sản phẩm mới hoặc thực hiện quảng cáo cho công ty cũng nên có khả năng đồng cảm. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đứng trên quan điểm của khách hàng để suy nghĩ về vấn đề. Tìm ra những khía cạnh mà sản phẩm nên đột phá và đổi mới, đồng thời là sản phẩm đầu tiên đạt được thành công trước những sản phẩm khác.

Xem, nghiền ngẫm lại những gì đã biết – học – làm

Nhà tâm lý học nổi tiếng Ebbinghaus từng đề xuất một khái niệm gọi là quy luật quên. Ông tin rằng trí nhớ của con người về một điều gì đó có thể tạm chia thành 4 giai đoạn khác nhau.

Đầu tiên là giai đoạn nhận thức khái niệm kiến thức, sau đó chúng ta sẽ trải qua giai đoạn ghi nhớ tương đối ấn tượng. Ngay sau đây, chúng ta sẽ trải qua các giai đoạn ghi nhận và thu hồi trí nhớ.

Nếu các khái niệm mới gặp phải không được nhận ra hoặc nhớ lại kịp thời, chúng ta có khả năng xử lý thông tin đó là không quan trọng và quên nó đi rất lâu.

Và những người phát triển thói quen xem lại thường xuyên có thể ấn tượng với hầu hết kiến thức họ đã học. Khi nói đến việc học những điều mới, bạn sẽ tự nhiên có hiệu suất tốt hơn.

Người thích làm 3 điều này chứng tỏ chiều sâu tư duy vượt xa người thường, ắt đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, sống cuộc đời cao cấp - Ảnh 2.

Những người như vậy luôn có nội hàm tư tưởng sâu sắc hơn người bình thường, họ biết mình học để làm gì. Kiến thức nào là cần thiết chứ không đơn giản là chiếu lệ hay hoàn thành nhiệm vụ.

Mọi người thường cảm thấy rằng miễn là họ lặp lại một điều gì đó nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể củng cố ấn tượng của riêng họ về một vấn đề. Trên thực tế, hiệu quả học tập mà phương pháp này mang lại không cao, sẽ nhanh chóng bị quên trong thời gian ngắn.

Những người suy nghĩ sâu sắc thường sử dụng các phương pháp sau trong quá trình học tập của họ. Đầu tiên là hiểu sâu thông tin và hiểu nội dung chính của thông tin. Thứ hai, kết nối thông tin mơ hồ với những thứ bạn đã quen thuộc. Cuối cùng, bộ nhớ chung đa giác quan được huy động, chẳng hạn như thị giác, thính giác và các khía cạnh khác của nhận thức.Tập trung vào những điều có giá trị

Nếu muốn có tất cả mọi thứ cùng một lúc thì cuối cùng bạn sẽ không có gì cả. Học cách buông bỏ những thứ không còn quan trọng mới là lựa chọn sáng suốt hơn. Nhất là trong thời đại thông tin ồ ạt như hiện nay, chúng ta phải có ý thức rõ ràng như vậy. Bạn cần biết mình muốn gì.

Một số người thường tiếp nhận một cách thụ động một số thông tin vô ích. Lãng phí thời gian quý báu của bạn vào những thứ không đủ quan trọng và cuối cùng chẳng làm được gì.

Khi chúng ta đang ở trong tình trạng công việc, chúng ta nên đặt công việc hiện tại lên hàng đầu, tạm thời từ bỏ những nội dung liên quan đến sở thích cá nhân, hay những cuộc trò chuyện nhỏ với bạn bè, đồng nghiệp. Những người có nhận thức này luôn có thể sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Người thích làm 3 điều này chứng tỏ chiều sâu tư duy vượt xa người thường, ắt đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, sống cuộc đời cao cấp - Ảnh 3.

Nếu bạn dành thời gian cho những công việc không quan trọng, cuối cùng bạn sẽ chẳng làm được gì cả. Đi đầu trong việc học những kỹ năng có thể cải thiện đáng kể khả năng của chính bạn. Chỉ bằng cách bỏ qua những việc không cần thiết, tập trung làm những việc quan trọng, bạn mới phát triển hơn, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang làm.

Nếu bạn cũng muốn trở thành một người đủ tốt, đủ xuất sắc và sử dụng thời kỳ hoàng kim của tuổi trẻ để tạo dựng tên tuổi cho mình, hãy chắc chắn phát triển ba thói quen tốt được đề cập ở trên trước. Làm được 3 điều trên chứng tỏ tư duy của bạn sâu sắc hơn so với người thường, việc thành công với bạn sẽ không còn là điều xa vời nữa, việc đạt đến “đỉnh cao” sự nghiệp cũng chỉ là chuyện sớm hay muộn.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/nguoi-thich-lam-3-dieu-nay-chung-to-chieu-sau-tu-duy-vuot-xa-nguoi-thuong-at-dat-den-dinh-cao-su-nghiep-song-cuoc-doi-cao-cap-188230723095223035.chn


“Sức Khỏe Ngày Nay” là một ứng dụng đọc báo, tin tức về sức khỏe hằng ngày, nội dung phong phú đa dạng như: Dinh Dưỡng, Khỏe Đẹp, Giới Tính, Thầy thuốc tư vấn ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.