Những đêm hè mất điện

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

***

Bỗng nhớ những đêm hè mất điện ở quê, tiếng cả xóm ồ lên khi ánh đèn chợt tắt. Tôi nói lớn sang phía nhà hàng xóm “Mất điện rồi bác Năm ơi”. Đám trẻ nhỏ bắt đầu ồn ào nơi đầu ngõ. Chúng chuyện trò, hò reo rộn rã dưới ánh trăng. Cái thời bé ấy, làm gì đã quen với 3g/4g, cũng làm gì có điện thoại xịn như bây giờ. Thú vui của đám trẻ chúng tôi lúc ấy chỉ đơn giản là những câu chuyện, những lời đùa nghịch, những tiếng hát và những trò chơi nơi ven đường. Thi thoảng, mấy chú chó lại sủa ầm ĩ đề phòng kẻ trộm làm rộn ràng cả xóm.Trong các gian phòng, mẹ tôi đã thắp vài ngọn nến soi sáng. Ba tôi thì mang gối chiếu ra hiên nhà nằm nghỉ. Còn ngoại thì phất phơ chiếc quay mo cau trên tay, thi thoảng đọc mấy bài thơ cho tôi nghe.

Những đêm hè mất điện, mẹ tôi nấu cơm bằng bếp củi. Mùi hương của gạo chín thoang thoảng trong không trung. Mẹ bảo nấu cơm củi ngon nhất là ở phần cơm cháy. Cơm cháy mà đem đi chấm với nước mắm tỏi ớt thì ôi thôi ngon nhức cái nách.

tuoithomatdien

Mất điện, tôi cùng gia đình ăn cơm dưới ánh sáng tỏa ra từ ngọn nến. Tôi thích thú nhìn những dòng sáp nóng chảy ra, lăn dài theo chân nến, đông cứng ở đó rồi từ từ ngắn lại. Sau này khi có đèn dự phòng, thi thoảng mẹ vẫn mua trữ nến trong nhà. Cái ánh sáng màu vàng ấm áp ấy lại bừng lên giữa đêm hè tối mịt.Phố không điện, nhà không đèn mới cảm nhận rõ ánh sáng của vầng trăng. Trăng ở quê sáng lắm. Ánh trăng vằng vặc soi sáng xuống sân nhà, đủ cho đám trẻ nhỏ chúng tôi nô đùa. Để nói về Trăng như thời đi học tôi hay viết, tôi sẽ gọi Trăng là “Nàng thơ” và những người ngắm Trăng, tôi gọi họ là “Thi sĩ”. Trăng là tình, là cái tình của thiên nhiên đồng điệu với trái tim của con người. Trăng là thơ, là nguồn cảm hứng cho những bức tranh thơ mộng.

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

*Theo blogradio.com
Nguồn: https://blogradio.vn/nhung-dem-he-mat-dien-nw238001.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.