Thức uống nhiều người mê làm tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc ung thư gan nếu uống hàng ngày

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí y khoa JAMA, phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư gan và tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu được các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard thực hiện trên 98.786 phụ nữ trong độ tuổi từ 50-79 trong hơn 20 năm. Trong thời gian nghiên cứu diễn ra, 207 người đã bị ung thư gan và 148 người chết vì bệnh gan mạn tính. Trong suốt nghiên cứu, những người tham gia sẽ báo cáo tần suất tiêu thụ nước ngọt có ga và nước trái cây có đường của họ.Khoảng 6,8% phụ nữ cho biết họ tiêu thụ một hoặc nhiều phần đồ uống có đường mỗi ngày, trong khi 13,1% uống một hoặc nhiều phần đồ uống có chứa chất tạo ngọt nhân tạo mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sau mãn kinh uống ít nhất một phần nước ngọt hoặc nước trái cây có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 1,75 lần và có nguy cơ tử vong vì bệnh gan mạn tính cao gấp 2,5 lần so với những người uống ít hơn 3 phần đồ uống có đường một tháng.

Nghiên cứu phát hiện loại nước làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan gấp 1.75 lần nếu uống hàng ngày - Ảnh 1.
Ảnh minh họa: Phụ nữ lớn tuổi uống đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư gan và tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn đáng kể.

Tiến sĩ Pauline Emmett, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Bristol, Anh nói: “Căn cứ theo các bằng chứng, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định sử dụng uống đồ uống có đường hàng ngày”.

Một nghiên cứu khác được công bố gần đây cũng chỉ ra rằng lượng fructose nạp vào cơ thể có thể gây béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc thường xuyên tiêu thụ fructose qua đường ăn có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Uống quá nhiều các loại đồ uống có đường sẽ góp phần làm suy giảm phản ứng với insulin, gan sẽ trở nên quá tải và biến fructose thành chất béo, từ đó làm tích tụ chất béo trong gan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Tình trạng này kéo dài còn có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.Sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có đường, bao gồm soda, nước tăng lực và nước trái cây đóng chai từ lâu đã được chứng minh là có thể tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, ung thư và bệnh gan.

Tiến sĩ Karina Lora, trợ lý giáo sư về khoa học thể dục và dinh dưỡng tại Đại học George Washington, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Tôi nghĩ nghiên cứu trên cung cấp các bằng chứng rõ ràng về những tác động tiêu cực của việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường đối với sức khỏe. Nghiên cứu cũng góp phần khẳng định rằng chế độ ăn uống lành mạnh thực sự là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe khi chúng ta già đi”.

Các bệnh lý gan mạn tính và ung thư gan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó chuyên gia Lora cảnh báo mọi người nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường.

Chuyên gia Lora nói: “Bạn cần ghi nhớ các tại hại của đồ uống có đường nhưng không cần quá lo lắng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ đồ uống có đường, bạn vẫn có thể uống nhưng tần suất sử dụng không nên quá thường xuyên”.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/nghien-cuu-thuc-uong-nhieu-nguoi-me-lam-tang-gan-gap-doi-nguy-co-mac-ung-thu-gan-neu-uong-hang-ngay-188230809165217274.chn


“Sức Khỏe Ngày Nay” là một ứng dụng đọc báo, tin tức về sức khỏe hằng ngày, nội dung phong phú đa dạng như: Dinh Dưỡng, Khỏe Đẹp, Giới Tính, Thầy thuốc tư vấn ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.