Triệu phú qua đời vì ung thư ở tuổi 32 thừa nhận: Mua được xế xịn, đồ hiệu nhưng có một thứ quý giá nhất lại chẳng thể mua nổi

Trước khi qua đời, người đàn ông này mong muốn rời đi khi không còn bất kì thứ gì trong tay. Vì thế anh đã bán hết xe hơi, đồ trang sức và quần áo của mình để làm một việc ý nghĩa.

Ali Banat (32 tuổi) là một triệu phú có đến từ Sydney, Australia. Anh sở hữu tất cả những món đồ xa xỉ mà tiền có thể mua được từ những món đồ hàng hiệu, xế xịn cho đến các trải nghiệm du lịch có một không hai. Chỉ cần muốn, anh đều có thể sở hữu được bằng tiền. Song có một thứ mà anh có nhiều tiền đến mức nào cũng không thể sở hữu, đó là sức khoẻ.Năm 2015 là bước ngoặt trong cuộc đời của Ali khi anh được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối. Căn bệnh đã di căn đến toàn bộ cơ thể. Các bác sĩ cho biết anh chỉ còn sống được 7 tháng nữa.

Triệu phú qua đời vì ung thư ở tuổi 32 thừa nhận: Mua được xế xịn, đồ hiệu nhưng có một thứ quý giá nhất lại chẳng thể mua nổi - Ảnh 1.
Ali Banat

Hoá ra đón nhận cái chết không khó khăn đến thế

Trước sự thật không ngờ tới, Ali đã có một quyết định táo bạo. Anh đã bán hết ô tô, đồng hồ đắt tiền trong đó một chiếc Ferrari Spider trị giá hơn 600.000 USD. Anh mang quần áo của mình tặng những người kém may mắn.

“Khi bạn phát hiện mình bị bệnh và không thể sống lâu thì đó là điều cuối cùng bạn theo đuổi. Tôi nghĩ đây là cách mà chúng ta nên sống”, Ali chia sẻ.

Sau đó anh đã lập một tổ chức từ thiện để giúp đỡ những người kém may mắn ở Togo. 2 tuần ở đây đã cho anh cơ hội được gặp gỡ các gia đình bản địa và thấu hiểu hoàn cảnh sống nghèo khó của họ. Trước khi rời đi, Ali Banat đã xây Masjid – một nhà thờ Hồi Giáo, đồng thời là trường học cho trẻ em địa phương và một trung tâm y tế.

Triệu phú qua đời vì ung thư ở tuổi 32 thừa nhận: Mua được xế xịn, đồ hiệu nhưng có một thứ quý giá nhất lại chẳng thể mua nổi - Ảnh 2.
Ảnh: Medium

Trăn trở nhiều sau chuyến đi đó vì chưa thể giúp đỡ hết những cảnh đời bất hạnh, anh đã quyết định thành lập quỹ từ thiện mang tên MATW Project (Muslims Around The World) nhằm giúp đỡ người Islam trên toàn thế giới, bao gồm một số quốc gia như Togo, Ghana, Burkina Faso…

Với khoản tiền được quyên góp, anh sẽ gửi đi để giúp đỡ những người công nhân về khoản lương thực hay y tế. Ngoài ra, anh còn dùng tiền để thực hiện các dự án về nước sạch, xây dựng nghĩa trang, làng xã…

Hoá ra đón nhận cái chết không quá khó khăn khi ta dám đối mặt và biến những chuỗi ngày còn lại trở nên ý nghĩa. Nhờ thế, Ali cảm thấy bình thản và nhẹ nhàng khi đối diện với căn bệnh quái ác. Vì có niềm tin và sự lạc quan, Ali đã vượt qua 7 tháng tử thần và sống tiếp được 3 năm sau đó.Đừng mãi theo đuổi vật chất bên ngoài

Trước khi qua đời ở độ tuổi ngoài 30, Ali đã để lại lời nhắn đầy suy nghĩ: “Trong suốt quãng đời của bạn, hãy tìm cho mình một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án, những thứ giúp định hướng cuộc sống. Thậm chí, bạn có thể đóng góp công sức vào dự án của ai đó cũng được. Hãy cứ làm thôi! Khi ta có thể giúp đỡ một người, lan tỏa thông điệp tốt đẹp, hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện thì đó cũng đã là một ‘di sản’ tốt đẹp. Đừng mãi theo đuổi những vật chất bên ngoài”.

Đồng thời Ali cho biết căn bệnh ung thư đã giúp anh nhận ra cuộc sống là một món quà của thử thách. Chúng ta thường coi những giá trị của cuộc sống là điều hiển nhiên vì thế mà xem nhẹ. Song khi phải ngồi trên xe lăn, bạn mới quý những ngày có thể di chuyển nhanh nhẹn trên 2 đôi chân của mình. Bởi vậy Ali đã cống hiến phần còn lại của cuộc đời để phục vụ cho lợi ích của nhân loại. Anh cũng thừa nhận nên xem cuộc sống là một món quà quý giá và tận dụng nó một cách tốt nhất.Khi biết tin bị ung thư, Ali không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Anh chấp nhận số phận của mình với một tinh thần tích cực. Dù đau đớn đến đâu, Ali vẫn dành thời gian cho những đứa trẻ mồ côi. Anh đã xây dựng giếng để cung cấp nước cho những người người nghèo khó. Ali thừa nhận những việc làm đó mang lại niềm vui cho anh bởi thấy được nụ cười của những đứa trẻ. Đối với anh không có gì hạnh phúc hơn thế

Chính vì vậy, sự giàu có mà chúng ta cố gắng tích trữ sẽ không có lợi ích nếu không được chia sẻ. Theo lời của Ali: “Tôi muốn rời khỏi thế giời mà không còn bất cứ thứ gì trong tay”. Đúng theo ước nguyện của mình, anh đã bán hết xe hơi, đồ trang sức, quần áo của mình để từ thiện cho người nghèo. Anh đã mang lại nụ cười trên hàng triệu khuôn mặt và truyền cảm hứng của nhiều người trên khắp thế giới.

*Theo cafef.vn
Nguồn: https://cafef.vn/trieu-phu-qua-doi-vi-ung-thu-o-tuoi-32-thua-nhan-mua-duoc-xe-xin-do-hieu-nhung-co-mot-thu-quy-gia-nhat-lai-chang-the-mua-noi-2023031211015607.chn


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.